Mon, 21 May 2007 13:56:27 GMT | By ข้อมูลโดย : นิตยสาร Hair ฉบับภาษาไทย

เซ็ตผมเองก็สวยได้ไม่อายใคร ตอนที่ 2

วิธีการเซ็ตผมด้วยตัวเอง ให้สวยแจ้งเกิดเสริมดวง เสริมโหงวเฮ้ง ให้หน้าเด้งใสไม่มีใครเกิน


ฉบับนี้เรามาว่ากันต่อถึงต่อกันดีกว่าครับ หลังจากที่เราเคยเกริ่น กันมาแล้ว...


อย่างที่เคยบอกไว้ในตอนที่ 1 ว่าการเซ็ตผมให้สวยนั้นมีวิธีคิดในการเสริมการปกปิด การตีกรอบรูปหน้าคล้ายๆ กับวิธีของการแต่งหน้า

เซ็ตผมเองก็สวยได้ไม่อายใคร ตอนที่ 2

  • แต่งหน้าช่วย เวลาแต่งหน้า ใครหน้าใหญ่ หน้าโต ก็ต้องเฉดดิ้ง แรเงา เหลาหน้าให้เป็นรูปไข่ที่ดูงามสมส่วน ใครหน้าเหลี่ยม หน้าป้าน ก็ต้องลบเหลี่ยมกันหน่อย จะได้ดูสมส่วนหน้ามองแต่พอเพียง ไม่เอามุมเหลี่ยมไปทิ่มไปตำใจชาวบ้านเขาจริงไหมครับ

  • ทรงผมกับรูปหน้า การเซ็ตผมก็เช่นกัน ใครหน้ากลม หน้าใหญ่ หน้าเหลี่ยม สุ่มสี่สุ่มห้าไปตีโป่ง ยกโคนผมด้านข้างทำให้รูปหน้ายิ่งใหญ่โตมโหฬารตระหง่านฟ้ามากขึ้นก็จะไม่เข้าที ทางที่ดีถ้าไม่อยากยกกระบังผมด้านบนเพื่อเพิ่มความยาวให้กับใบหน้า เพราะดูจะเชยตกยุค ก็ควรเป่ายกโคนด้านบนแล้วปล่อยปลายผมปัดเฉียง หรือหวีเป๋ตวัดไปด้านข้าง เพื่อลดขนาดพื้นที่ใบหน้าเป็นการอำพรางความกว้างใหญ่ อิ่มอูม หรือเหลี่ยมมุมที่ดูแข็งจนเกินไปให้ดูเรียวเล็กและอ่อนช้อยลงบ้าง หลีกเลี่ยงการเซ็ตผมเปิดเนื้อที่หน้าด้านข้างหูไว้ให้จงดีครับ
  • เปิดหน้าผากสวย ถ้าไม่ชอบให้มีผมมาปรกหน้า เพราะรำคาญ หรือกลัวเป็นสิว ก็ต้องใจกล้า เปิดหน้าผากไปเลยครับ แต่ที่สำคัญผมด้านข้างหูต้องแนบเพื่อบีบแก้มไว้ ห้ามไดร์พองขยายวงหน้าออกมาโดยเด็ดขาด เพราะนั่นคือความผิดพลาดที่ไม่น่าให้อภัย
  • ยกโคนเสริมราศี ในทางกลับกันถ้าคุณมีรูปหน้ายาว แหลมเล็กเป็นเมล็ดข้าวสาร แต่กลับไปเซ็ตผมยกช่อให้หน้าดูยิ่งยาวแหลมมากขึ้นไปอีก อย่างนี้ก็จบเหมือนกันครับ ส่วนที่ต้องเน้นสำหรับคนหน้าเล็กแหลม คือต้องเซ็ตผมยกโคนเปิดผมด้านข้าง ให้หน้าได้รับแสงมากๆ เข้าไว้ จะได้ดูมีสง่าราศี บารมีจับ
  • ทัดหูโชว์หน้า การหวีผมทัดหูเปิดหน้าเป็นวิธีที่ใช้ได้ผลเสมอครับ สำหรับคนรูปหน้าเล็ก หลีกเลี่ยงการเป่าผมเพิ่มวอลุ่มด้านบนกระหม่อมอย่างเด็ดขาด คนที่มีคางแหลมควรหวีผมมาข้างหน้าเพื่อมาเสริมให้คางดูเต็มขึ้น การปล่อยให้คางที่แหลมเล็กโดดเด่น เป็นจุดสนใจโดยไม่มีผมมาช่วย ถือเป็นการเอาจุดด้อยมานำเสนอโดยไม่ได้ตั้งใจครับ
  • ศีรษะทุยเสริมเสน่ห์ ไม่ว่าจะหัวทุยหรือหัวแบน ก็ต้องระวังและต้องใส่ใจเรื่องความทุยของศีรษะเป็นพิเศษเหมือนกันครับ เน้นให้ช่างระวังสักนิดในการซอยโดยซอยผมรักษาระดับความยาวสำหรับผมด้านหลังในส่วนที่กะโหลกศีรษะแบนไว้ยาวหน่อย เผื่อให้ตอนเซ็ตผมจะสามารถใช้เทคนิคช่วยเสริมดันให้ทุยขึ้นได้ แค่นี้หัวแบนๆ บุบๆ ก็มีสิทธิ์ทุยแจ้งเกิดได้เหมือนกัน สำหรับใครที่นอกจากศีรษะจะแบนแล้วยังเบี้ยวอีกต่างหากก็ไม่ต้องท้อ ไม่ต้องสิ้นหวังนะครับ การเซ็ตผมยกโคนในส่วนที่ยุบที่แบนไม่สมดุลย์กันก็จะช่วยให้ดูดีได้เช่นเดียวกันครับ

สรุปแล้วหลักการเซ็ตผมที่ต้องถือเป็นคาถาประจำตัวสำหรับทุกคน คือการเน้น เสริม ยกโคนผมในส่วนที่ขาดหาย พร่องไป และกดโคนผมให้ลีบแนบในส่วนที่โครงสร้างรูปหน้าหรือศีรษะของเรามีมากเกินสัดส่วนที่พอดีเพื่อปรับให้รูปทรงดูสมส่วนขึ้นครับ


อ่านมาถึงตรงนี้คนที่เข้าใจอยู่แล้วคงบอกว่าเป็นเรื่องรู้ๆ กันอยู่แล้ว แต่เชื่อเถอะครับหลายคน แม้กระทั่งช่างผมเองก็ยังมิวายไม่เก็ต ไม่คลิกเอาเสียเลย พอหยิบไดร์หยิบแปรงขึ้นมาแล้ว เหมือนต้องมนต์ดำ ตั้งหน้าตั้งตาเป่าผมอย่างเอาเป็นเอาตาย ทั้งรีดทั้งจี้ผมด้วยความร้อนสูดปรี๊ด หวังจะบังคับให้ผมแน่นิ่งอยู่หมัด แต่ขอโทษนะครับ นอกจากผมจะแห้งเพราะถูกเผาด้วยความร้อนของไดร์แล้ว ทรงผมที่ได้ก็จะแข็งเป็นเหมือนวิกค้างปีที่ไม่มีชีวิตชีวา ขาดน้ำหนัก ไม่มีสปริง หากเจอช่างผมประเภทนี้ก็ขอให้อยู่ห่างๆ เข้าไว้เป็นดีครับ

นอกจากลักษณะของรูปศีรษะ รูปหน้าแล้ว ลักษณะของเส้นผมก็เป็นประเด็นสำคัญที่เราควรต้องใส่ใจพิจารณาก่อนเริ่มเซ็ตผมนะครับ

ผมเส้นเล็กและบาง จะไม่ทนทานต่อความร้อนสูง เราจึงจำเป็นต้องระวังที่จะไม่ใช้ไดร์เป่าผมที่มีความร้อนสูง การแปรงผม การรีดผมด้วยความร้อนมากจนเกินไปจะทำให้ผมเหี่ยวลู่ และจัดทรงไม่ได้

ผมเส้นใหญ่ หยาบและหนา ส่วนใหญ่แล้วผมประเภทนี้มักจะแห้งฟู ขาดความชุ่มชื้น การเป่าผมที่เน้นย้ำมากเกินไปก็ยิ่งทำให้ผมแห้งฟู ขาดน้ำหนักมากเข้าไปอีก ช่างผมหลายคนคิดว่าจะต้องพยายามรีดผมโดยการใช้ความร้อนสูงๆ เพื่อสยบไม่ให้ผมฟูขึ้นมา แต่โดยความเป็นจริงแล้วการเป่าด้วยลมที่มีอุณหภูมิต่ำๆ แต่แปรงผมถี่ๆ จะเป็นการทำให้ผมเรียบตรงไม่ฟู และมีน้ำหนักมากกว่าครับ ไม่เชื่อลองทดสอบดูได้

หวังว่าคุณคงพอได้ความรู้นำไปฝึกซ้อมเซ็ตผมให้ตัวเองได้บ้าง ลองดูนะครับ สระผมเสร็จเช็ดผมให้หมาด ใส่ผลิตภัณฑ์สไตลิ่งสารพัดที่ช่วยในการจัดทรง เป่าผมย้อนทิศทางการงอกของเส้นผม เป่าซ้ายไปขวา ขวาไปซ้าย ก้มศีรษะลง เป่า up side down เพื่อให้โคนผมทุกเส้นตั้งขึ้นกะประมาณให้ผมแห้งประมาณ 70-80 เปอร์เซ็นต์ แล้วค่อยแบ่งผมไดร์เป็นช่อตามแต่ลักษณะเส้นผมและรูปหน้า เพียงแค่นี้คุณก็จะสวยได้ด้วยตัวคุณเองแล้วครับ

เซ็ตผมเองก็สวยได้ไม่อายใคร ตอนที่ 2

ที่มาข้อมูล : นิตยสาร Hair ฉบับภาษาไทย

ข้อมูลโดย : นิตยสาร Hair ฉบับภาษาไทย