Sat, 01 Sep 2007 15:23:42 GMT | By ข้อมูลโดย : นิตยสาร Harper's Bazaar ฉบับภาษาไทย

Gorgeous Eyes

กวีชาวฝรั่งเศสผู้หนึ่งกล่าวไว้ว่า ดวงตานั้นเป็นหน้าต่างที่ไร้ขอบเขต เนื่องจากดวงตาเป็นอวัยวะที่โดดเด่นจากส่วนอื่นของร่างกาย เพราะเป็นส่วนที่แสดงออกของอารมณ์


Gorgeous Eyes

ความงามเป็นสิ่งเพิ่มความรื่นรมย์ เติมเต็มศักยภาพและแสดงรสนิยม ความรู้สึกของเรา มีข้อเท็จจริงหนึ่งที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าหากเรามีความสุขกับชีวิตและยกย่องตัวเองจะเป็นปราการที่ช่วยคุ้มกันชีวิตจากโรคภัยหรือทัศนคติแย่ๆ ได้ การตกแต่งใบหน้าโดยเฉพาะการตกแต่งดวงตาก็เป็นส่วนที่แสดงถึงจิตวิญญาณและตัวตนของเราตั้งแต่ครั้งโบราณ ผู้หญิงเชื้อสายยิวตกแต่งใบหน้าเฉพาะตรงดวงตาเท่านั้น

ส่วนหญิงสาวโรมันเลือกตกแต่งดวงตาให้ดูกลมโตมากขึ้นด้วยการเขียนขอบตาด้วยผงเขม่าสีเข้มซึ่งทำมาจากไขมันผสมกับผงสมุนไพร แต่ถ้าเป็นชาวไบแซนไทน์จะเขียนขอบตาด้วยไขมันจากพืชที่นำมาเผาจนไหม้เป็นเถ้าถ่าน ชาวอียิปต์ทั้งชายหญิงทาตาด้วยสีเขียวของผงมาลาไคต์ (ผงถ่านของทองแดงที่มีสีเขียว) การทาเปลือกตาเป็นวิธีหนึ่งที่นำเสนออารมณ์ความรู้สึก ความปราถนาภายในออกมา สามารถส่งผ่านความรู้สึกเหล่านั้นทางสีสัน

การทาเปลือกตาด้วยอายแชโดว์นั้นช่วยทำให้ตาดูโตยิ่งขึ้น ช่วยให้ดวงตาเป็นส่วนที่บอกความรู้สึกเป็นอันดับแรก ต่อมาคือทำให้ดวงตาดูเปล่งประกายและท้ายสุดช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับขนตาและเรียวคิ้วอย่างสาวกรีกก็ใช้ผงสีแดงผสมสีเหลืองหรือดินขาวที่มีสีอ่อนๆ คล้ายสีผิวเขียนไล้ที่ขอบตาล่างเป็นการช่วยให้ดวงตาดูโตขึ้น สำหรับปลายปีนี้เทรนด์ของการทาสีสันให้กับเปลือกตานั้นจะเน้นการทาตาแบบสโมกี้เป็นส่วนใหญ่

สำหรับฤดูหนาวคราวนี้ การแต่งตาจะเลือกใช้อายแชโดว์ในโทนสีธรรมชาติอย่างน้ำตาลหรือทองเพิ่มประกายหรือจะเป็นสีเข้มอย่างน้ำเงินหรือเทาดำ โดยที่ทังสองเฉดต้องแต่งแบบสโมกี้อายส์ ชอว์น เพลทิเอร์ (Shawn Peltier) Global Artistry Director ของ Stila ให้ความเห็น เนื่องจากเสื้อผ้าในคอลเลกชั่นล่าสุดจะมีรายละเอียดการตกแต่งที่มากมาย เมกอัพจึงต้องลดปริมาณสีลงและเน้นที่ดวงตาเป็นหลัก โดยเมื่อดวงตาเข้มแล้ว สีแก้มและริมฝีปากก็ย่อมต้องอ่อนลง ชอว์นกล่าว ซึ่งในครั้งนี้ชอว์นได้นำเสนอการแต่งหน้าสวยๆ ที่เน้นดวงตาให้ดูโดดเด่นถึงสามลุคด้วยกันโดยแต่ละลุคช่วยเปลี่ยนอารมณ์ได้ตามโอกาสและเวลาที่สาวๆต้องการ

ข้อควรรู้ในการทาอายแชโดว์

  • การทาตาแบบสโมกี้อาจมีเศษผงอายแชโดว์ตกลงมาที่ผิวหน้า ให้ใช้พัฟหรือแปรงแตะแป้งฝุ่นโปร่งแสงแต้มเบาๆบริเวณใต้ขอบตาล่าง ช่วยป้องกันไม่ให้ผงอายแชโดว์เลอะหลังจากแต่งตาเสร็จแล้วค่อยปัดแป้งฝุ่นออก
  • เพื่อเพิ่มความกลมโตให้กับดวงตา ลองแต้มอายแชโดว์หรือใช้ดินสอเขียนขอบตาสีสว่างอย่างสีขาว เงินหรือทอง เป็นต้นที่ตรงมุมหัวตาด้านใน
  • ถ้าคุณมีเพียงอายแชโดว์แบบเนื้อฝุ่นแต่ต้องการแต่งเปลือกตาเป็นสไตล์ wet look (เปลือกตามันวาว) ให้แตะวาสลีนเล็กน้อยลงบนเปลือกตาที่ทาอายแชโดว์ฝุ่นไว้แล้วช่วยให้เปลือกตามันวาวได้ดังใจ
  • การดัดขนตาให้งอนและปัดมาสคาร่าให้เรียงเส้น ช่วยเผยและเสริมให้ดวงตาดูโตน่าดึงดูดมากขึ้น

ที่มาข้อมูล : นิตยสาร Harper's Bazaar ฉบับภาษาไทย

ข้อมูลโดย : นิตยสาร Harper's Bazaar ฉบับภาษาไทย

บทความเพิ่มเติมในหมวด เมคอัพ

บทความอื่นๆ

บทความล่าสุดในหมวด บิวตี้ & สไตล์

บทความอื่นๆ