ฺBeauty Q&A: สารฟิลเลอร์

ในขณะนี้ การฉีดสารฟิลเลอร์กำลังเป็นที่ถกเถียงกันว่าเป็นอันตรายหรือไม่ หมอขอแนะนำว่าการฉีดสารต่างๆ เข้าร่างกายต้องได้รับการดูแลจากแพทย์เฉพาะทางเท่านั้นค่ะ สำหรับคนที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟิลเลอร์ หมอมีข้อมูลมาฝากค่ะ 

Q: คำว่าฟิลเลอร์ (Filler) คืออะไร?

A: คำว่าฟิลเลอร์ (Filler) หรือสารเติมเต็ม เป็นชื่อเรียกรวมๆของการฉีดสารสังเคราะห์ที่เลียนแบบธรรมชาติ เพื่อความสวยงามเป็นส่วนใหญ่ ใช้ในการเสริมปรับรูปหน้าในตำแหน่งที่ต้องการให้นูนเด่น เช่น จมูก ขมับ ,หน้าผาก ,คาง, ริมฝีปาก, ร่องลึกใต้ตา, ร่องน้ำตา, ร่องแก้ม,มุมปาก หรือโหนกแก้ม หรือใช้ฉีดเพื่อลดริ้วรอย  รวมไปถึงเพิ่มสัดส่วนต่างๆ เช่น สะโพก หน้าอก สารเติมเต็ม หรือฟิลเลอร์ที่มีการนำมาใช้ฉีด แบ่งเป็นแบบถาวรและ แบบไม่ถาวร

แบบถาวรเช่น ซิลิโคน เม็ดพลาสติก หรือพวกน้ำมันพาราฟิน ซึ่งไม่แนะนำให้ฉีดเลยนะคะ อันตรายมากๆ ผลข้างเคียงเกิดแน่นอน เพียงแต่ว่าจะปรากฏผลช้าหรือเร็วเท่านั้น อาจเกิดอาการแพ้แบบเฉียบพลัน หรือไม่เช่นนั้นในระยะยาวก็จะเกิดเป็นก้อน หรือไหล และอักเสบได้ ถือว่าผิดกฎหมาย อ.ย.ไม่รับรอง

ส่วนแบบไม่ถาวร แบ่งเป็น ฟิลเลอร์จากสารสังเคราะห์ที่เรียกว่า “ไฮยาลูโรนิค แอซิด” (hyaluronic acid,  HA) เรียกสั้น ๆ ว่า“ไฮย่า” มีความปลอดภัยสูง มีการรับรองจาก อย. เป็นสารที่สังเคราะห์ขึ้นเลียนแบบ Hyaluronic Acid หรือ HA ซึ่งเป็นกรดที่ร่างกายของเราผลิตขึ้นมามีอยู่ทั่วไปตามร่างกาย เมื่ออายุมากขึ้น การผลิตกรดไฮยาตามธรรมชาติก็จะลดน้อยลง ผลก็คือผิวจะสูญเสียความชุ่มชื่น ผิวแห้งขึ้น และขาดความยืดหยุ่น สิ่งที่จะตามมาก็คือ ริ้วรอย  จึงเป็นที่มาของการฉีดสารฟิลเลอร์นั่นเอง 

สำหรับข้อเสียในการฉีดสารไฮยาก็คือ ถ้าฉีดในปริมาณมากเกินไป จะทำให้เกิดการจับตัวเป็นก้อนได้ เช่น การนำมาฉีดที่หน้าอก หรือสะโพก เป็นต้น ในกรณีที่ต้องใช้สารฟิลเลอร์จำนวนมาก ก็ควรจะใช้ฟิลเลอร์จากไขมันของตัวเองค่ะ

Q: ข้อควรระวังเวลาฉีดสารฟิวเลอร์มีอะไรบ้าง 

A: สิ่งที่ต้องระวังอย่างมากก็คือ ในปัจจุบันมีสารเติมเต็มปลอมที่ไม่ได้รับการรับรองมาตรฐานจาก อ.ย.ออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีราคาถูก แต่ไม่มีใครยืนยันได้ถึงมาตรฐานและคุณภาพ ซึ่งก็เป็นความเสี่ยงอย่างมาก  ตลอดจนอาจเกิดอาการแพ้อย่างที่เกิดเป็นข่าวขึ้น สำหรับความเสี่ยงในการฉีดสารฟิลเลอร์นั้น ถ้าพูดกันตรงๆ  ก็ต้องบอกว่ามีโอกาสเกิดขึ้นได้ แต่ถ้าเป็นแพทย์ที่มีประสบการณ์มาก มีความชำนาญสูง โอกาสเกิดก็น้อยลง นอกจากนี้ตำแหน่งบางตำแหน่งมีความเสี่ยงสูงที่ฟิลเลอร์จะเข้าไปอุดตันเส้นเลือด เช่น การฉีดเสริมจมูก ฉีดบริเวณหัวคิ้ว ที่อาจทำให้เกิดการตาบอด เพราะสารที่ฉีดเข้าไปไปปิดกั้นเส้นเลือดที่จะไปหล่อเลี้ยงจอประสาทตา ดังนั้นผู้ฉีดจึงควรเป็นแพทย์ผิวหนังที่มีความชำนาญ และได้รับการฝึกฝนมาโดยเฉพาะ

สรุปจึงอยากจะฝากว่า “ฟิลเลอร์” เป็นสารมหัศจรรย์ก็จริง แต่ก็จะต้องอยู่ภายใต้ความดูแลของแพทย์เฉพาะทาง ที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์จริงๆ  อย่าเอาชีวิตไปเสี่ยงกับของที่ราคาถูกดีกว่า..เพราะไม่คุ้มจริงๆค่ะ

บทความโดย แพทย์หญิงนันทภัทร์ สุภาพรรณชาติ 


ฺBeauty Q&A: สารฟิลเลอร์

แพทย์หญิงนันทภัทร์ สุภาพรรณชาติ จบการศึกษาแพทย์ศาสตร์บัณฑิต จากมหาวิทยาลัยมหิดล โรงพยาบาลศิริราช ในปี 2530 โดยมีความสนใจด้านโรคผิวหนังเป็นพิเศษ จากนั้นจึงได้เข้าศึกษาต่อสาขาแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง จากมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา รวมทั้งได้เดินทางไปอบรม วิจัยและดูงานด้าน ศัลยกรรมเลเซอร์อย่างต่อเนื่องในสถาบันที่มีชื่อเสียงระดับโลกหลายแห่ง และได้รับการรับรองจาก The American Board of Dermatology ประเทศสหรัฐอเมริกาอีกด้วย