Updated: Fri, 09 Jul 2010 13:36:25 GMT | By ข้อมูลโดย : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ดริ๊ง! ลดไขมันในเลือด

ตัวอย่างสรรพคุณของส่วนผสมคือ แอปเปิล มีประโยชน์ต่อหัวใจ เพราะสารเพกตินและวิตามินซีจะช่วยให้ระดับโคเลสเตอรอลอยู่ในระดับคงที่ 'สารเพกติน' ช่วยปกป้องจากมลภาวะต่าง ๆ ช่วยขับสารตะกั่วและโลหะอื่น ๆ ที่ร่างกายไม่ต้องการออกไป


ดริ๊ง! ลดไขมันในเลือด

ยาอายุวัฒนะที่ดีที่สุดคือ การออกกำลังกาย ที่ต้องปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ แต่อีกอย่างที่สำคัญไม่แพ้กันคือ อาหาร การกิน ตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา มุมสุขภาพ นำเสนอเรื่องราวของโรคภัยไข้เจ็บที่เกี่ยวกับ ภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบ หลังรู้สาเหตุและวิธีป้องกันไปแล้ว มาอิ่มอร่อยส่งท้ายสัปดาห์กับเมนูสุขภาพ เครื่องดื่มลดไขมันในเลือด สูตรจากหนังสือ 80 สูตรน้ำผัก-ผลไม้ เพื่อการล้างพิษและฟื้นฟูสุขภาพ โดย ภาณุพงศ์ คำวชิรพิทักษ์

'กรดมาลิกและกรดทาทาริก' ช่วยระบบหายใจและยังช่วยขจัดโปรตีนและไขมันส่วนเกินในร่างกาย แครอต มีเบต้าแคโรทีนจำนวนมาก ช่วยในการมองเห็นและป้องกันโรคไขข้อและเส้นเลือดตีบตัน พริกหยวก มีสารให้ความเผ็ดที่เรียกว่า 'แคปไซซิน' มีคุณสมบัติช่วยกำจัดเซลล์มะเร็ง โดยความเผ็ดของพริกจะช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนของโลหิต ขับเหงื่อ และกระตุ้นระบบเมตาบอลิสซึ่มหรือระบบเผาผลาญอาหารให้ทำงานดีขึ้น ทำให้ไขมันไม่จับตัวอยู่ในร่างกาย

ส่วนผสม
แครอต 1 ถ้วย
แอปเปิลเขียว ? ถ้วย
มะเขือเทศ ? ถ้วย
น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา
มะนาว 1 ผล
พริกหยวก ? ถ้วย
พริกไทย ? ถ้วย
น้ำแร่ 1 ถ้วย

วิธีทำ ล้างผักและผลไม้ให้สะอาด นำมะนาวมาคั้น หั่นมะเขือเทศ แครอต และแอปเปิลเขียวเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ควักไส้พริกหยวกออกแล้วซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ บุบเม็ดพริกไทยให้แตก นำส่วนผสมทั้งหมดมาปั่นรวมกัน เติมน้ำแร่เพื่อง่ายต่อการดื่ม เติมน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ แต่งรสชาติให้น่าดื่มด้วยน้ำผึ้ง ปั่นส่วนผสมทั้งหมดอีกรอบ ดื่มได้ทันที

takecaredd@gmail.com

ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ข้อมูลโดย : นิตยสาร หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

บทความเพิ่มเติมในหมวด อาหารเพื่อสุขภาพ

  • Health

    เห็ดถือเป็นสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพที่เรารู้จักกันมาเป็นเวลานาน และยังเป็นที่นิยมในสังคมไทยอีกด้วย

  • Eating well

    หากเห็นเมนูเหล่านี้ในครั้งต่อไปลองชิมสักนิดแล้วคุณจะติดใจ

  • เกลือ

    คุณเคยนึกย้อนไหมว่าวันหนึ่งๆ อาหารที่รับประทานมีเกลือเป็นส่วนผสมอยู่มากน้อยเพียงใดอาหารไทยมากมายที่มีส่วนผสมของเกลือปริมาณสูง...

บทความอื่นๆ