Updated: Wed, 30 Mar 2011 21:43:42 GMT | By ข้อมูลโดย : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ดื่ม ‘น้ำแร่’ ดีจริงหรือ?

น้ำแร่จริงๆ แท้ๆ คือ น้ำที่ได้จากธรรมชาติ เช่น น้ำพุ น้ำใต้ดิน ผ่านการกรองโดยธรรมชาติมาแล้ว ซึ่งจะมีแร่ธาตุผสมอยู่ อย่าง แคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม เกลือ(โซเดียม) และกำมะถัน เป็นส่วนผสมหลัก


ดื่ม ‘น้ำแร่’ ดีจริงหรือ?

เมื่อนำมาทำเป็นสินค้า หรือน้ำแร่บรรจุขวด ผู้ผลิตจะนำไปผ่านขั้นตอนการฆ่าเชื้อเพื่อความสะอาดและปลอดภัยก่อน โดยปัจจุบันมีน้ำแร่วางจำหน่ายแบ่งได้คร่าวๆ 3 ชนิด น้ำแร่ปรุงแต่ง ที่มีการเติมแร่ธาตุลงไปก่อนบรรจุขวด ชนิดต่อมา น้ำแร่ธรรมชาติจากน้ำพุร้อน มาจากน้ำพุใต้ดินที่พวยพุ่งขึ้นมา มักมีกำมะถันเจือปนรวมอยู่ และ น้ำแร่ธรรมชาติจากน้ำพุเย็นได้มาจากน้ำฝนตามธรรมชาติไหลผ่านการกรองของชั้นดินและหินลึกลงไปใต้แผ่นดินราว 1,000 ฟุต

ในข้อดีของน้ำแร่ที่มีรสชาติต่างไปจากน้ำดื่มธรรมดา คือ เสริมระบบย่อยอาหาร ป้องกันฟันผุ ช่วยขับปัสสาวะ ลดกรดในกระเพาะอาหาร เสริมสร้างกระดูก ป้องกันโรคคอพอก รักษาสมดุลร่างกายในด้านความเป็นกรด-ด่าง รวมถึงสมดุลของน้ำในร่างกายด้วย

หากอยากได้ข้อดีจากน้ำแร่ก็ดื่มได้ไม่ต้องกังวล แต่หากร่างกายป่วยด้วยโรคเกี่ยวกับไต เพราะแร่ธาตุในน้ำแร่จะตกตะกอนรวมตัวแล้วกลายเป็นนิ่วได้ ยังรวมถึงคนไข้โรคหัวใจ ควรเลี่ยงดื่ม เนื่องจากธาตุโพแทสเซียม ส่งผลต่อการเต้นของหัวใจ เช่นเดียวกับคนวัยทองที่รู้ตัวว่ามีปัญหาความดันโลหิตทำให้สูงขึ้นได้ คุณแม่ตั้งครรภ์เสี่ยงจะจุกเสียดท้องและโลหะหนักมีผลต่อทารก บ้านไหนให้เด็กๆ เน้นดื่มน้ำแร่นานวันเข้าฟันขาวๆ จะปรากฏจุดด่างดำ เพราะฟลูออไรด์นั่นเอง

คงไม่ฟันธงชี้ชัดว่า น้ำแร่ดื่มดีหรือไม่ แต่จากข้อดีและข้อเสียเฉพาะบุคคลที่นำเสนอไป คงเป็นหน้าที่ของผู้อ่านแล้วล่ะคะ ว่าน้ำแร่จำเป็นต่อการเสริมสุขภาพของคุณหรือไม่?.

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์
takecareDD@gmail.com

ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ข้อมูลโดย : นิตยสาร หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

บทความเพิ่มเติมในหมวด อาหารเพื่อสุขภาพ

  • Health

    เห็ดถือเป็นสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพที่เรารู้จักกันมาเป็นเวลานาน และยังเป็นที่นิยมในสังคมไทยอีกด้วย

  • Eating well

    หากเห็นเมนูเหล่านี้ในครั้งต่อไปลองชิมสักนิดแล้วคุณจะติดใจ

  • เกลือ

    คุณเคยนึกย้อนไหมว่าวันหนึ่งๆ อาหารที่รับประทานมีเกลือเป็นส่วนผสมอยู่มากน้อยเพียงใดอาหารไทยมากมายที่มีส่วนผสมของเกลือปริมาณสูง...

บทความอื่นๆ