Updated: Wed, 28 Mar 2012 10:26:14 GMT | By ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

รู้จักลักษณะผิดปกติอวัยวะเพศหญิง

แพทย์เผย สารพัดความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับอวัยวะเพศหญิง รู้จัก รู้ทัน สุขภาพเพศปลอดภัย


รู้จักลักษณะผิดปกติอวัยวะเพศหญิง

สุขภาพทางเพศ เรื่องลับๆ ที่ไม่ค่อยมีใครกล้าเผย โดยเฉพาะผู้หญิง บางรายเกิดความผิดปกติบริเวณอวัยวะเพศ แต่กลับอาย ไม่กล้าไปพบแพทย์ คิดเสียว่า ไม่อันตราย ไม่นานคงหายไปเอง

ทั้งนี้ นายแพทย์วิสิทธิ์ สุภัครพงษ์กุล และนายแพทย์พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินรีเวช โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เผยถึงโรคต่างๆ ของระบบอวัยวะเพศหญิง ซึ่งเป็นโรคที่ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือจากสภาพแวดล้อม

เริ่มจาก ติดเชื้อโลน เพราะมีตัวโลนเข้าไปอยู่บริเวณรูขุมขนหรือโคนขนอวัยวะเพศ ทำให้มีอาการคัน ต่อด้วย หิด ติดได้ทั้งบริเวณก้นและอวัยวะเพศ ตัวหิดจะเข้าไปอยู่ใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดเป็นตุ่ม ส่วน หูดข้าวสุก ลักษณะตุ่มนูนแข็งขนาดเล็ก กลางตุ่มจะมีรอยบุ๋ม ไม่เจ็บไม่คัน ขนาดประมาณ 2-5 มิลลิเมตร โดยมากจะติดจากสระว่ายน้ำ หลังว่ายน้ำแล้วไม่อาบน้ำล้างตัวให้สะอาด

เริม ตุ่มแผลเล็กๆ ขาวๆ ทำให้ปวดแสบปวดร้อน โรคนี้เป็นซ้ำๆ ได้อีก เนื่องจากเชื้อไวรัสเริมจะเข้าไปในระบบประสาทด้วย เมื่อเครียด มีประจำเดือน ใส่กางเกงรัด ก็จะกำเริบขึ้นมาอีก และที่ใกล้เคียงกัน คือ งูสวัด ที่จะขึ้นเป็นตุ่มผื่น ปวดแสบปวดร้อนกว่าเริมมาก แต่ถ้ารักษาถูกต้องจะหายขาด

นอกจากนี้ ยังมี ไส้เลื่อน ไม่ได้เป็นเฉพาะผู้ชายเท่านั้น อาการที่เกิดจะมีก้อนนูนแดงที่ขาหนีบ เนื่องจากผนังหน้าท้องบางจุดอ่อน ลำไส้จึงอาจถูกดันต่ำลงมา หูด ที่ทำให้เกิดจุดเล็กๆ ที่ดูคล้ายกับหงอนไก่ ถุงน้ำ จะเกิดขึ้นที่ปากช่องคลอด เป็นถุงน้ำที่บวมนูนไม่ยุบ โดยไม่ได้เกิดจากการสวมเสื้อผ้ารัด

อย่างไรก็ตาม หากสังเกตพบความผิดปกติเกิดขึ้นบริเวณอวัยวะเพศตามลักษณะข้างต้นขึ้นแล้ว ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา ทั้งด้วยเครื่องมือและยา ซึ่งทำให้หาย ปลอดภัยไม่ลุกลาม

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์

takecareDD@gmail.com

ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

บทความเพิ่มเติมในหมวด อาหารเพื่อสุขภาพ

บทความอื่นๆ

บทความเพิ่มเติมในหมวด สุขภาพ

 • เมล็ดมะขาม

  มะขามกวน มะขามเปียก มะขามหวาน หรือว่าจะเป็นครีมทาหน้าจากเนื้อมะขาม ล้วนเป็นสารพัดประโยชน์ที่ได้จากผลไม้ขึ้นชื่อแห่งเมืองเพชรบูรณ์...

 • ยาอันตราย

  ขึ้นชื่อว่า “ยา” ใครว่าดีต่อร่างกายเสมอไป หากคุณเป็นคุณแม่มือใหม่ ยาบางตัวก็อาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย...

 • อาการร่างแหลก

  เดี๋ยวนี้มนุษย์เงินเดือนต่างก็เป็นโรคยอดฮิตนั่นก็คือ ออฟฟิสซินโดรม แต่เราจะรู้ได้ยังไงกันล่ะว่าเรากำลังเป็นโรคออฟฟิสซินโดรมสุดฮิตอยู่รึเปล่า...

 • ภัยร้าย

  จากข่าวหน้าหนึ่งและกระแสบนโลกสังคมออนไลน์เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา อาจเป็นอุทาหรณ์ให้สาวๆ รู้จักต้องตระหนักและป้องกันตัวเองจากภัยร้ายมากขึ้น...

 • วันฝนตก

  ในวันที่ฟ้าฝนไม่เป็นใจ การเดินทางก็ดูแสนจะลำบ๊ากกก…ลำบาก โดยเฉพาะโบกพี่แท็กซี่แต่ไม่จอดเนี่ย แถมยังต้องหงุดหงิดกับ...

บทความอื่นๆ