Updated: Wed, 28 Mar 2012 10:26:14 GMT | By ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

รู้จักลักษณะผิดปกติอวัยวะเพศหญิง

แพทย์เผย สารพัดความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับอวัยวะเพศหญิง รู้จัก รู้ทัน สุขภาพเพศปลอดภัย


รู้จักลักษณะผิดปกติอวัยวะเพศหญิง

สุขภาพทางเพศ เรื่องลับๆ ที่ไม่ค่อยมีใครกล้าเผย โดยเฉพาะผู้หญิง บางรายเกิดความผิดปกติบริเวณอวัยวะเพศ แต่กลับอาย ไม่กล้าไปพบแพทย์ คิดเสียว่า ไม่อันตราย ไม่นานคงหายไปเอง

ทั้งนี้ นายแพทย์วิสิทธิ์ สุภัครพงษ์กุล และนายแพทย์พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสูตินรีเวช โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เผยถึงโรคต่างๆ ของระบบอวัยวะเพศหญิง ซึ่งเป็นโรคที่ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือจากสภาพแวดล้อม

เริ่มจาก ติดเชื้อโลน เพราะมีตัวโลนเข้าไปอยู่บริเวณรูขุมขนหรือโคนขนอวัยวะเพศ ทำให้มีอาการคัน ต่อด้วย หิด ติดได้ทั้งบริเวณก้นและอวัยวะเพศ ตัวหิดจะเข้าไปอยู่ใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดเป็นตุ่ม ส่วน หูดข้าวสุก ลักษณะตุ่มนูนแข็งขนาดเล็ก กลางตุ่มจะมีรอยบุ๋ม ไม่เจ็บไม่คัน ขนาดประมาณ 2-5 มิลลิเมตร โดยมากจะติดจากสระว่ายน้ำ หลังว่ายน้ำแล้วไม่อาบน้ำล้างตัวให้สะอาด

เริม ตุ่มแผลเล็กๆ ขาวๆ ทำให้ปวดแสบปวดร้อน โรคนี้เป็นซ้ำๆ ได้อีก เนื่องจากเชื้อไวรัสเริมจะเข้าไปในระบบประสาทด้วย เมื่อเครียด มีประจำเดือน ใส่กางเกงรัด ก็จะกำเริบขึ้นมาอีก และที่ใกล้เคียงกัน คือ งูสวัด ที่จะขึ้นเป็นตุ่มผื่น ปวดแสบปวดร้อนกว่าเริมมาก แต่ถ้ารักษาถูกต้องจะหายขาด

นอกจากนี้ ยังมี ไส้เลื่อน ไม่ได้เป็นเฉพาะผู้ชายเท่านั้น อาการที่เกิดจะมีก้อนนูนแดงที่ขาหนีบ เนื่องจากผนังหน้าท้องบางจุดอ่อน ลำไส้จึงอาจถูกดันต่ำลงมา หูด ที่ทำให้เกิดจุดเล็กๆ ที่ดูคล้ายกับหงอนไก่ ถุงน้ำ จะเกิดขึ้นที่ปากช่องคลอด เป็นถุงน้ำที่บวมนูนไม่ยุบ โดยไม่ได้เกิดจากการสวมเสื้อผ้ารัด

อย่างไรก็ตาม หากสังเกตพบความผิดปกติเกิดขึ้นบริเวณอวัยวะเพศตามลักษณะข้างต้นขึ้นแล้ว ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา ทั้งด้วยเครื่องมือและยา ซึ่งทำให้หาย ปลอดภัยไม่ลุกลาม

ทีมเดลินิวส์ออนไลน์

takecareDD@gmail.com

ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

บทความเพิ่มเติมในหมวด อาหารเพื่อสุขภาพ

บทความอื่นๆ

บทความเพิ่มเติมในหมวด สุขภาพ

 • มาแก้อาการนอนไม่หลับกันเถอะ

  นอน ทุกคนมีโอกาสเกิดการนอนไม่หลับขึ้นได้ในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งของชีวิต และร้อยละ 10 พบปัญหานอนไม่หลับเรื้อรังซึ่งอาจต้องใช้ยาเพื่อช่วยในการนอนหลับ

 • ไฉไล

  คงไม่แปลกที่ผู้หญิงทำงาน เลี้ยงตัวเองได้ด้วยสมองและสองมืออย่างเราๆ จะเริ่มต้นทำความรู้จักกันด้วยความเฉิดฉายไฉไล

 • 12 วิธีหยุดอาการปวดหลัง

  คุณใช้คอมพิวเตอร์ทำงานทุกวันหรือเปล่า? ถ้าใช่...ให้ระวังอาการปวดหลังเอาไว้ให้ดีเลยค่ะ

 • ยา

  เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า ยา คือสิ่งที่นำมารักษาโรค แต่ถ้าวันหนึ่งเจ้าตัวยาที่จะนำมารักษาเกิดเสื่อมสภาพ ผลเสียที่ตามมา...

 • อาหาร

  จากประโยคที่บอกต่อๆกันมาว่า กินผักเยอะๆ จะได้มีสุขภาพดี กินผลไม้เยอะๆ แล้วจะได้ผิวสวยๆนั้น บางทีก็อาจจะไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป...

บทความอื่นๆ