Updated: Wed, 11 Apr 2012 11:57:41 GMT | By ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ดื่มกาแฟตอนตั้งครรภ์ ทำลูกน้อยหลับยาก?

ผลวิจัยคลายปม พฤติกรรมดื่มชา-กาแฟของคุณแม่กำลังตั้งครรภ์ ส่งผลกระทบให้ทารกหลังคลอดหลับยากจริงหรือไม่


ก่อนหน้านี้ คนส่วนใหญ่เชื่อว่า คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หรือที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมบุตรหลังคลอด หากมีพฤติกรรมบริโภคเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน จะส่งผลให้ลูกน้อยหลับยาก

ดื่มกาแฟตอนตั้งครรภ์ ทำลูกน้อยหลับยาก?ทว่าล่าสุด คุณหมอไอน่า ซานโตส จากมหาวิทยาลัยเพโลแทส ในบราซิล ทำการวิจัยพบว่า คาเฟอีนอาจไม่ได้เป็นปัจจัยหลักหรือสิ่งเดียวที่ทำให้ทารกหลับยาก หรืออีกนัยหนึ่งคือ อาจไม่สามารถยืนยันได้ว่า ชา กาแฟ ที่ตัวคุณแม่ดื่มนั้นทำให้ลูกหลับยาก

โดย คุณหมอซานโตส ใช้วิธีสัมภาษณ์พูดคุยกับคุณแม่หลังคลอดราว 4,200 ราย ที่ดื่มกาแฟระหว่างตั้งครรภ์ และในช่วงให้นมบุตรก็ยังดื่ม ซ้ำบางรายดื่มหนักวันละ 2-4 แก้ว พบว่า สามเดือนแรกหลังคลอด ลูกน้อยมักตื่นในตอนกลางคืนอย่างน้อย 3 ครั้งต่อคืน ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับแม่เด็กที่ไม่ได้ดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีน ลูกๆ ของพวกเขาก็ตื่นตอนกลางคืนบ่อยๆ เช่นกัน

ดังนั้น คุณหมอซานโตส จึงมีข้อสรุปสำหรับการวิจัยเรื่องดังกล่าวว่า คงจะเป็นการยาก หากจะระบุชี้ชัดว่า คาเฟอีนเป็นตัวการเดียวที่ทำให้ลูกน้อยนอนไม่หลับ

แม้จะได้รับทราบงานวิจัยชิ้นนี้ ผู้หญิงคอกาแฟที่กำลังตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตร ขออย่าได้ตั้งหน้าตั้งตาดื่มเสียจนละเลยการดูแลสุขภาพ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบทุกหมวดหมู่ด้วย.

ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

บทความเพิ่มเติมในหมวด อาหารเพื่อสุขภาพ

บทความอื่นๆ

บทความเพิ่มเติมในหมวด สุขภาพ

 • เมล็ดมะขาม

  มะขามกวน มะขามเปียก มะขามหวาน หรือว่าจะเป็นครีมทาหน้าจากเนื้อมะขาม ล้วนเป็นสารพัดประโยชน์ที่ได้จากผลไม้ขึ้นชื่อแห่งเมืองเพชรบูรณ์...

 • ยาอันตราย

  ขึ้นชื่อว่า “ยา” ใครว่าดีต่อร่างกายเสมอไป หากคุณเป็นคุณแม่มือใหม่ ยาบางตัวก็อาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย...

 • อาการร่างแหลก

  เดี๋ยวนี้มนุษย์เงินเดือนต่างก็เป็นโรคยอดฮิตนั่นก็คือ ออฟฟิสซินโดรม แต่เราจะรู้ได้ยังไงกันล่ะว่าเรากำลังเป็นโรคออฟฟิสซินโดรมสุดฮิตอยู่รึเปล่า...

 • ภัยร้าย

  จากข่าวหน้าหนึ่งและกระแสบนโลกสังคมออนไลน์เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา อาจเป็นอุทาหรณ์ให้สาวๆ รู้จักต้องตระหนักและป้องกันตัวเองจากภัยร้ายมากขึ้น...

 • วันฝนตก

  ในวันที่ฟ้าฝนไม่เป็นใจ การเดินทางก็ดูแสนจะลำบ๊ากกก…ลำบาก โดยเฉพาะโบกพี่แท็กซี่แต่ไม่จอดเนี่ย แถมยังต้องหงุดหงิดกับ...

บทความอื่นๆ