ข้อมูลโดย : นิตยสาร Livingetc ฉบับภาษาไทย
Updated: Wed, 23 Apr 2008 00:36:19 GMT | By ข้อมูลโดย : นิตยสาร Livingetc ฉบับภาษาไทย

แจ่มจรัส สุชีวะ

สถาปนิกที่มีแนวทางการออกแบบเป็นเอกลักษณ์จาก Kamol Architech และดีไซเนอร์แบรนด์เก๋ JAMที่บ้าน แจ่มจรัส สุชีวะ สถาปนิกที่มีแนวทางการออกแบบเป็นเอกลักษณ์จาก Kamol Architech และดีไซเนอร์แบรนด์เก๋ JAM เครื่องประดับที่ให้ความรู้สึกเหมือนงานศิลปะบนเรือนร่างของมนุษย์ที่ไม่เหมือนใคร

แจ่มจรัสเกิดมาในครอบครัวราชนิกูลที่ให้ความสำคัญกับงานศิลปะ ซึ่งหล่อหลอมให้เขาชื่นชอบศิลปะ หลงใหลในโบราณวัตถุ และสนใจในเรื่องราวของประวัติศาสตร์มาตั้งแต่ยังเป็นเด็กๆ ข้าวของเครื่องใช้ในการตกแต่งบ้านบางอย่างของแจ่มจรัส คือ คุณค่าทางจิตใจสำหรับเขา ทำให้รู้สึกสบายใจและมความสุขทุกครั้งที่ได้อยู่ใกล้ๆ ความชื่นชอบส่วนตัว ทั้งหลายภายในบ้านหลังนี้เป็นคนชอบอยู่บ้าน ห้องนอนคือห้องของการพักผ่อน บางครั้งอาจมีนั่งทำงานนิดหน่อย แรงบันดาลใจในการออกแบบหลายอย่างได้จากห้องนี้ ชุดผ้าปูที่นอนและหมอนในห้องได้มาจากร้านขายของเก่าที่จตุจักรเป็นของเก่าจากประเทศอัฟกานิสถาน ถูกใจในลวดลาย ดูเป็นแขกๆ ทำให้ห้องดูมีสีสันมากยิ่งขึ้น ส่วนเก้าอี้จีนกระเบื้องพอร์ซเลนสีชมพูนี้เป็นของเก่าสมัยรัชกาลที่ 3 เราส่งลายไทยเป็นรูปพระลักษณ์ พระราม ไปให้เขาวาดแล้วส่งกลับมา รู้สึกว่ามันดูแปลกดี รูปแบบดูเป็นศิลปะของจีนแต่มีลายไทย และสีชมพูทำให้ดูสมัยใหม่

สะสมกระดาษ หนังสือ เอกสาร นิตยสาร แสตมป์ ส่วนใหญ่ที่มีเป็นมรดกตกทอดได้มาจากห้องสมุดของท่านตาและท่านยาย (มจ.ภีศเดช ท่านผู้หญิงดัชรีรัช รัชนี) ส่วนกรอบรูปเก่าๆ ก็มีพอสมควร รู้สึกว่ามีเสน่ห์และสวยกว่ากรอบรูปใหม่เยอะ เนื่องจากเป็นคนชอบวาดรูป บางครั้งก็จะเอาภาพที่วาดเองมาใส่ไว้ในกรอบรูปเก่าๆ เหลานี้ด้วย

มีข้าวของเครื่องใช้ที่ออกเองเยอะ อย่างตู้ใบนี้ก็ไปซื้อบานประตูและก๊อกน้ำเก่ามาจากตุรกี แล้วใช้วัสดุไม้พาร์ติเคิลบอร์ดเป็นเศษไม้ที่อัดแน่นเป็นบอร์ด ราคาถูกและเป็นวัสดุที่ทำจากของรีไซเคิล ชอบใช้ไม้ที่เป็นแบบนี้ พยายามหลีกเลี่ยงการใช้ไม้จริงมาโดยตลอด แต่ส่วนตัวชอบเปลือยๆ แบบนี้มากกว่า ส่วนโคมไฟชิ้นนี้ได้กรอบตัวโคมมาจากตลาดของเก่าที่อังกฤษเป็นหนังงู แล้วมาออกแบบฐานเอง

การออกแบบเครื่องประดับของตัวเอง รู้สึกเหมือนว่าไม่ใช่แค่เครื่องประดับแต่เป็นการทำงานศิลปะที่ใส่อยู่บนตัวคนมากกว่า พยายามใช้วัสดุที่ไม่เคยถูกใช้สำหรับการออกแบบเครื่องประดับเช่น ยางเอามาผสมกับของที่มีคุณค่า เช่น หิน ทอง หรืองาช้าง

ที่มาข้อมูล : นิตยสาร Livingetc ฉบับภาษาไทย

ข้อมูลโดย : นิตยสาร Livingetc ฉบับภาษาไทย

บทความเพิ่มเติมในหมวด เซเลบ สไตล์

บทความอื่นๆ

บทความล่าสุดในหมวด บ้านน่าอยู่

บทความอื่นๆ