Updated: Tue, 12 Jan 2010 11:35:26 GMT

Simply Cocktails สูตรค็อกเทล ใครก็ทำได้

เทศกาลรื่นเริง คงจะขาดสีสันความสนุกไป หากไม่มีเครื่องดื่มค็อกเทลสุดฮิพมาเป็นส่วนหนึ่งของงานปาร์ตี้


Simply Cocktails สูตรค็อกเทล ใครก็ทำได้

เทศกาลรื่นเริง ไม่ว่าจะเป็นคริสต์มาส ปีใหม่ วาเลนไทน์ และอีกมากมาย คงจะขาดสีสันความสนุกไป หากไม่มีเครื่องดื่มค็อกเทลสุดฮิพมาเป็นส่วนหนึ่งของงานปาร์ตี้ และที่สำคัญค็อกเทลที่มีจำหน่ายทั่วไปอาจยังดูธรรมดา จึงพลาดไม่ได้ที่เหล่าบรรดาคอปาร์ตี้จะลองผสมค็อกเทลสูตรเด็ดด้วยส่วนผสมง่ายๆและใช้เวลาไม่มากนัก เร็วๆนี้ สเมอร์นอฟ จึงได้เชิญบาร์เทนเดอร์ฝีมือโปรจาก โฟลว์ ค็อกเทล และสอง เซเลบริตี้สุดฮ็อตของเมืองไทยมาร่วมสร้างสรรค์สูตรค็อกเทลแบบง่ายๆแต่ได้ความเก๋ไก๋เหมือนมีบาร์เทนเดอร์ฝีมือระดับมืออาชีพมาเสิร์ฟค็อกเทลให้ถึงบ้าน

Simply Cocktails สูตรค็อกเทล ใครก็ทำได้

นายกมลาศ พัฒนาไพศาล ผู้จัดการฝ่ายการตลาด กลุ่มสินค้าไวท์ สปิริต และอาร์ทีดี บริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ค็อกเทลได้รับความนิยมในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ชอบสังสรรค์กับเพื่อนๆ โดยเฉพาะที่บ้าน เพราะค็อกเทลให้รสชาติที่หลากหลายและแปลกใหม่ กว่าการดื่มแบบเดิมๆ นอกจากนั้นเสน่ห์ของค็อกเทลอีกอย่างหนึ่งคือ ค็อกเทลเป็นเครื่องดื่มที่ ดูเหมือนทำยากแต่จริงๆ แล้วไม่ยากเลยด้วยขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน และส่วนผสมสำหรับการผสมค็อกเทลก็สามารถหาได้ทั่วไป โดยเบสิคง่ายๆมี 3 แบบคือ แบบที่สามารถดื่มได้เลย (Pour it), แบบที่ผสมมิคเซอร์ง่ายๆ (Mix it), และ แบบที่ผสมผสมมิคเซอร์แล้วเขย่าให้เข้ากัน (Shake it)

เร็วๆนี้ สเมอร์นอฟ จึงได้ชักชวน มร.เบ็น - เดวิด ซอรัม บาร์เทนเดอร์ฝีมือโปรจาก โฟล์ว ค็อกเทล พร้อมด้วยสองเซเลบริตี้คนดังได้แก่ เวย์ ไทเทเนี่ยม และคริส หอวัง มาร่วมสร้างสรรค์สูตรค็อกเทลในแบบ ซิมพลีย์ - Simply ด้วยส่วนผสมไม่กี่อย่างและใช้เวลาเตรียมไม่นานนักแต่รับรองว่าได้รสชาติและความแปลกใหม่อย่าบอกใคร เพื่อต้อนรับเทศกาลสังสรรค์ที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

Simply Cocktails สูตรค็อกเทล ใครก็ทำได้

มร.เบ็น - เดวิด ซอรัม บาร์เทนเดอร์ฝีมือโปรจาก โฟล์ว ค็อกเทล กล่าวว่า ส่วนผสมในเครื่องดื่มค็อกเทลโดยทั่วไปนั้นเป็นส่วนผสมที่หาได้ไม่ยาก เช่น วอดก้า, น้ำผลไม้, โซดา, น้ำตาลทรายหรือน้ำเชื่อม, มะนาว, จิงเจอร์ เอล และ โทนิค วอเทอร์ ที่สำคัญคือต้องคำนึงถึงความสมดุลของรสเปรี้ยว หวานและขมที่แตกต่างกันไปตามชนิดค็อกเทลด้วย วอดก้าเป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีรส สี และกลิ่น จึงทำให้ผสมเป็นค็อกเทล ได้หลายรสชาติ โดยสูตรค็อกเทลที่เลือกมาแนะนำในวันนี้เป็นสูตรค็อกเทลที่ให้รสชาติที่สดชื่น สูตรแรกคือ ไคปิรอสก้า (Caipiroska) ที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน วิธีทำก็เริ่มจากหั่นมะนาว 1 ลูกเป็นเสี้ยวๆ ใส่ลงไปในแก้วที่ใช้ผสมค็อกเทล เติมน้ำตาลสัก 2 ช้อนชา จากนั้นบดให้ได้น้ำมะนาว เติมสเมอร์นอฟ No.21ลงไปตามด้วยน้ำแข็ง แล้วเขย่าจนเข้ากัน ก็พร้อมดื่ม ส่วนสูตรที่สองคือ สเมอร์นอฟ มิว (Smirnoff Mule) ซิกเนเจอร์ดริงก์ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก เกิดจากการผสม สเมอร์นอฟ No.21 กับจิงเจอร์ เอล (ginger ale) ลงในน้ำแข็งซึ่งอยู่ในถ้วยเหยือกทองแดง (Copper Cup) อันเป็นเอกลักษณ์ของ สเมอร์นอฟ มิว จากนั้นบีบมะนาวตามสัก 1-2 เสี้ยว แล้วตกแต่งด้วยใบมินท์ (Mint)

Simply Cocktails สูตรค็อกเทล ใครก็ทำได้

ในขณะที่ คริส หอวัง เซเลบริตี้สาวชื่อดัง กล่าวว่า คริสกับเพื่อน ชอบทำค็อกเทลกันเอง ส่วนใหญ่เป็นค็อกเทลที่ผสมด้วยน้ำผลไม้ มีหลายครั้งก็คิดสูตรใหม่ขึ้นมาเอง สำหรับค็อกเทลสุดโปรดก็คือ แอปเปิ้ล มาร์ตินี่ (Apple Martini) ซึ่งมีขั้นตอนการผสมง่ายๆ เหมาะกับคนที่ชอบน้ำผลไม้ ก่อนอื่นเติมน้ำแข็งใส่แก้วมาร์ตินี่เพื่อให้แก้วเย็น ต่อด้วยนำแก้วที่ใช้ผสมค็อกเทลเติมสเมอร์นอฟ ทวิสต์ กรีน แอปเปิ้ล (Smirnoff Twist Green Apple) บีบมะนาวเล็กน้อย ก่อนที่จะผสมน้ำแอปเปิ้ลลงไปและเติมน้ำแข็งจนเต็มแก้ว จากนั้นเขย่าให้ค็อกเทลผสมเข้า แล้วเทแต่น้ำลงบนแก้วมาร์ตินี่เปล่าๆ ที่เย็นจัด พร้อมประดับด้วยแอปเปิ้ลเขียว 1 เสี้ยว ซึ่งข้อดีของการผสมค็อกเทลเองสำหรับโฮมปาร์ตี้ คือ เราสามารถเลือกรสชาติที่เราชอบได้ แถมยังนำสูตรไปประยุกต์เป็นของตนเองให้กับเพื่อนๆ หรือคนพิเศษได้ด้วยค่ะ


Simply Cocktails สูตรค็อกเทล ใครก็ทำได้

ด้าน เวย์ ไทเทเนี่ยม กล่าวว่า ทำค็อกเทลเองเป็นประจำเพราะจัดปาร์ตี้บ่อย รู้สึกสนุกเพราะเวลาจัดโฮมปาร์ตี้ ในฐานะที่เป็นเจ้าบ้านก็อยากให้ทุกคนสนุกสนาน โดยสูตรค็อกเทลที่เลือกแนะนำในวันนี้คือ สเมอร์นอฟ แบล็ค ดราย มาร์ตินี่ (Smirnoff Black Dry Martini) ที่ได้กลิ่นหอมจากดรายเวอร์มุทและรสชาติของสเมอร์นอฟ แบล็ค เป็นมาร์ตินี่ที่บรรดาหนุ่มๆ ต้องยกนิ้วให้ เริ่มจากเติมน้ำแข็งลงในแก้วมาร์ตินี่และแก้วที่ใช้ผสมค็อกเทล เติมดรายเวอร์มุท ลงไปในแก้วที่ใช้ผสมแล้วคนสัก 15 วินาที ก่อนนำไปเทออก ตามด้วยสเมอร์นอฟ แบล็ค No.55 คนให้ทั่วราว 30 วินาที แล้วเทใส่แก้วมาร์ตินี่ ที่เทน้ำแข็งออกแล้ว สุดท้ายก็ตกแต่งด้วยใส่มะกอก หรือเปลือกมะนาวเหลือง

ความสนุกของการจัดปาร์ตี้ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่เพียงแค่ธีมของงานหรือรสชาติของอาหารเท่านั้น การลองคิดสูตรค็อกเทลใหม่ๆให้เข้ากับงานปาร์ตี้ก็จะช่วยสร้างความประทับใจให้กับแขกที่มาร่วมงานได้ไม่แพ้กัน


Simply Cocktails สูตรค็อกเทล ใครก็ทำได้

1) สูตรค็อกเทล แอปเปิ้ล มาร์ตินี่

ส่วนผสม:
สเมอร์นอฟ (No.21) ทวิสต์ กรีน แอปเปิ้ล 60 มิลลิลิตร / น้ำแอปเปิ้ล 60 มิลลิลิตร / มะนาว 1 เสี้ยว / แอปเปิ้ลเขียว 1 เสี้ยว

วิธีทำ:
1. เติมน้ำแข็งใส่แก้วมาร์ตินี่เพื่อให้แก้วมีความเย็น
2. นำแก้วที่ใช้ผสมค็อกเทลมาเติมสเมอร์นอฟ ทวิสต์ กรีน แอปเปิ้ล (Smirnoff Twist Green Apple) บีบมะนาวเสี้ยวหนึ่ง แล้วผสมน้ำแอปเปิ้ลที่มีทั้งหมดลงไป เขย่าให้ค็อกเทลผสมกลมกลืนกัน

Simply Cocktails สูตรค็อกเทล ใครก็ทำได้

2) สูตรค็อกเทล ไคพิรอสก้า
ส่วนผสม:
สเมอร์นอฟ No.21 60 มิลลิลิตร / มะนาว 1 ผล / น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนชา / น้ำแข็งก้อนหรือบด

วิธีทำ:
1. หั่นมะนาว 1 ลูกเป็นเสี้ยวๆ ใส่ลงในแก้วที่ใช้ผสมค็อกเทล เติมน้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนชา แล้วบดให้ได้น้ำมะนาวมากที่สุด
2. เติมสเมอร์นอฟ No.21ลงไปตามด้วยน้ำแข็ง แล้วเขย่าจนเข้ากัน
3. เทค็อกเทลที่เขย่าแล้วลงในแก้วแบบดั้งเดิม (หรือแก้วเหล้าทั่วไป)

Simply Cocktails สูตรค็อกเทล ใครก็ทำได้

3) สูตรค็อกเทล สเมอร์นอฟ แบล็ค ดราย มาร์ตินี่
ส่วนผสม:

สเมอร์นอฟ แบล็ค No.55 60 มิลลิลิตร / ไวน์ขาวแห้ง 15 มิลลิลิตร / มะกอก 1-2 ผล / น้ำแข็งก้อน

วิธีทำ:
1. เติมน้ำแข็งลงในแก้วมาร์ตินี่และแก้วที่ใช้ผสมค็อกเทล
2. เติมไวน์ขาวแห้งที่มีกลิ่นหอมลงไปในแก้วที่ใช้ผสม คน 15 วินาทีก่อนเทออก แล้วเติมสเมอร์นอฟ แบล็คลงไป คนให้ทั่วราว 30 วินาที แล้วเทใส่แก้วมาร์ตินี่เปล่า (เทน้ำแข็งออกก่อน)
3. ตกแต่งโดยใส่มะกอกลงไป 1-2 ผล (หรือเปลือกมะนาวบิดเกลียว (lemon twist))

Simply Cocktails สูตรค็อกเทล ใครก็ทำได้

4) สูตรค็อกเทล สเมอร์นอฟ มิว
ส่วนผสม:
สเมอร์นอฟ No.21 60 มิลลิลิตร / จิงเจอร์ เอล 90 มิลลิลิตร / มะนาว 2 เสี้ยว / ใบมินท์ 2 แฉก / น้ำแข็งก้อน

วิธีทำ:
1. เติมน้ำแข็งลงในถ้วยเหยือกทองแดง (หรือแก้วทรงสูง (highball)) ให้เต็ม
2. เติมสเมอร์นอฟ No.21 แล้วบีบมะนาวลงไป 2 เสี้ยว ตามด้วยเติมจิงเจอร์ เอล จากนั้นคนให้เข้ากัน
3. ตกแต่งด้วยใบมินท์ 2 แฉกบนค็อกเทลให้สวยงาม

บทความเพิ่มเติมในหมวด อาหาร & เครื่องดื่ม

บทความอื่นๆ

บทความล่าสุดในหมวด บ้านน่าอยู่

บทความอื่นๆ