Updated: Mon, 19 Dec 2011 15:33:11 GMT

บราซิล ตอนที่1 อ้อมกอด ริโอ เดอ จาเนโร

ภาพของนักวอลเล่ย์บอลหญิงก้านยาว เข่าดี ผิวสีน้ำผึ้งไหม้ ฝีไม้ลายมือจัดว่าขั้นเทพ ยังคงติดตามิลืมเลือน


บราซิล ตอนที่1 อ้อมกอด ริโอ เดอ จาเนโร

เมื่อครั้งมาเยือนแดนไทยก่อนช่วงกีฬาโอลิมปิคเมื่อหลายปีก่อน ตบทีมไทยชนะแบบขาดลอยไปหลายลูก เลยทำให้อยากรู้นักหนาว่าประเทศนี้มันอยู่หลืบไหนของแผนที่โลก เมื่อครั้นโอกาสมาถึงจึงไม่รอช้า จับเครื่องบินพร้อมโรยตัวลงยังแผ่นดินบราซิลในทันที แล้วทริปนี้จึงเริ่มต้น

บราซิล ตอนที่1 อ้อมกอด ริโอ เดอ จาเนโร

บราซิล (Brasil) สหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล เป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุด และมีประชากรอาศัยอยู่มากที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ อีกทั้งเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับห้าของโลก มีเมืองหลวงคือ กรุงบราซิเลีย ใช้ภาษาโปรตุเกสเป็นภาษาราชการ แต่ไม่ต้องเป็นห่วง พ่อค้าแม่ขายตามสถานที่ท่องเที่ยว รวมถึงผู้ให้บริการนั้นพูดภาษาอังกฤษได้คล่องปรื๋อ ความตื่นเต้นที่ดึงดูดให้มาติดกับประเทศนี้คือ แม่น้ำอะเมซอนหรือป่าอะเมซอน ความลึกลับในป่าดิบชื้นที่กว้างใหญ่ และธรรมชาติของผืนป่าที่มีความสมบูรณ์ ที่สำคัญ แม่น้ำอะเมซอนกินพื้นที่เกือบครึ่งหนึ่งของประเทศบราซิลเลยทีเดียว จึงเป็นสิ่งล่อใจให้ต้องมาเยี่ยมยล

บราซิล ตอนที่1 อ้อมกอด ริโอ เดอ จาเนโร

Amazon River (แม่น้ำอะเมซอน) มีต้นกำเนิดมาจาก Andes mountains ของประเทศเปรูที่ไหลผ่านทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปอเมริกาใต้ ออกสู่มาสมุทรแอตแลนติกทางตอนเหนือของบราซิล แม่น้ำอะเมซอนมีความยาวเกือบ 4,000 ไมล์ หากล่องเรืออยู่กลางแม่น้ำจะมองไม่เห็นฝั่งทั้งสองด้าน เนื่องจากอะเมซอนจัดว่าเป็นแม่น้ำที่มีความกว้างที่สุดในโลก ส่วนที่แคบที่สุดก็ประมาณ 1 ไมล์ สิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาสัมผัส นอกจากความงามที่อลังการของธรรมชาติที่สมบูรณ์ และสัตว์นานาชนิดแล้ว ยังมีจุดบรรจบกันของแม่น้ำนิโกรที่มีสีดำ กับแม่น้ำโซลิมอยส์ที่มีสายน้ำสีเหลืองไหลเคียงคู่กันไปเป็นระยะทางยาวหลายไมล์ ซึ่งสามารถเห็นความต่างกันของสายน้ำทั้งสองอย่างชัดเจน ก็บอกแล้วว่าแม่น้ำสายนี้มีเสน่ห์ที่ทำให้ต้องมนต์

บราซิล ตอนที่1 อ้อมกอด ริโอ เดอ จาเนโร

เยือนบราซิลครานี้ขอข้ามเมืองหลวงไปก่อนละกัน เพราะประเทศนี้มีสถานที่ที่น่าสนใจมากมายเหลือเกิน และเป็นไปไม่ได้เลยหากมาบราซิลแล้วจะพลาด เลยต้องขอซอยเท้าจังหวะลาตินไปเยือนถิ่นที่เปรียบเสมือนแลนด์มาร์กของประเทศอย่าง ริโอ เดอ จาเนโร กันก่อนเลย

บราซิล ตอนที่1 อ้อมกอด ริโอ เดอ จาเนโร

Rio De Janeiro (ริโอ เดอ จาเนโร) เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศบราซิล รองจากเมืองเซาเปาลู ซึ่งเป็นเมืองหลวงเก่าของประเทศบราซิล ก่อนที่จะเปลี่ยนเมืองหลวงมาที่เมืองบราซิเลียเมื่อปีค.ศ. 1960 เมือง ริโอ เดอ จาเนโร เป็นสถานที่ตั้งของรูปสลักพระเยซูขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ที่สูงตระหง่านอยู่บนยอดเขา ซึ่งเป็นแลนด์มาร์กของเมือง รูปสลักพระเยซูนี้มีชื่อว่า œChrist The Redeemer หรือพระคริสต์ผู้ไถ่บาป ออกแบบโดย เอโตร์ ดา ซิลวา กอชตา ชาวบราซิล และสร้างโดย ปอล ลันดอฟ สกี ประติมากรชาวฝรั่งเศส เชื้อสายโปแลนด์ รวมระยะเวลาการก่อสร้างนาน 5 ปีจึงแล้วเสร็จ โดยมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2474 รูปสลักมีความสูง 38 เมตร ต้องนั่งรถไฟขึ้นไปเพื่อชมความงามและเข้าไปให้ใกล้รูปสลักมากที่สุด เพราะรูปสลักนี้ตั้งอยู่บนภูเขา Corcovado ซึ่งเป็นพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติ Tijuca สามารถไปปิคนิคและชมทิวทัศน์ความงามของเมือง ได้แบบสุดลูกหูลูกตาจากจุดนี้ มันรู้สึกอบอุ่นอย่างบอกไม่ถูก เหมือนตกอยู่ในอ้อมกอดแห่งเมืองริโอ เดอ จาเนโร ก็ไม่ปาน

บราซิล ตอนที่1 อ้อมกอด ริโอ เดอ จาเนโร

ออกจากเมืองใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศบราซิลด้วยความรู้สึกของอ้อมกอดที่อบอุ่น มุ่งสู่เมืองใหญ่อันดับหนึ่งของประเทศด้วยความตื่นเต้นและใคร่รู้ มันจะต้องมีสีสันแห่งความสนุกและเร้าใจรออยู่เป็นแน่

บราซิล ตอนที่1 อ้อมกอด ริโอ เดอ จาเนโร

Sao Paulo (เซา เปาลู) เป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของประเทศบราซิล และใหญ่เป็นอันดับสี่ของโลกตามจำนวนประชากร ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ มีการรวมของประชากรหลากหลายเชื้อชาติเหมือนเมืองใหญ่ในต่างประเทศทั่วไป เนื่องจากครั้งประวัติศาสตร์ในศตวรรษที่17 และ 18 นั้นถูกขยายอำนาจโดยชาวโปรตุเกส และต่อมาในศตวรรษที่ 19 ชาวยุโรป อย่างอิตาลี สเปน เยอรมันนี ต่างหลั่งไหลเข้ามา จากเริ่มแรกเป็นชาวไร่ ชาวสวนทำไร่กาแฟ ต่อมาการค้าทางด้านกาแฟเริ่มตกต่ำลง จึงได้มีการลงทุนประกอบการพัฒนาทางด้านอุตสาหกรรม จึงทำให้มีความเจริญและมีเศรษฐกิจที่เฟื่องฟูขึ้นอย่างรวดเร็ว

บราซิล ตอนที่1 อ้อมกอด ริโอ เดอ จาเนโร

สีสันความเจริญของเมืองใหญ่นั้นมีความหลากหลาย เป็นศูนย์รวมของคนหลายเชื้อชาติ มีร้านค้าขายอาหารที่เป็นซุ้มตั้งอยู่เรียงราย เดินชมรอบเมืองไปเพลินๆ ก็เหลือบไปเห็นศิลปินเปิดหมวกพร้อมเครื่องดนตรีชนิดหนึ่ง ยาวๆ เหมือนกับที่พวกไวกิ้งชอบใช้คล้ายงวงช้าง เสียงนั้นฟังดูไม่คุ้นหู แต่ก็สร้างความไพเราะให้กับผู้ที่สัญจรไปมาต้องหยุดดู แหม พี่แกนั่งบนพรมด้วยเท่ห์เชียว

บราซิล ตอนที่1 อ้อมกอด ริโอ เดอ จาเนโร

สเน่ห์ของบราซิลทำให้รู้สึกเหมือนต้องมนต์ พาให้เท้านั้นก้าวเดินโดยไม่รู้สึกเหนื่อยอ่อนแม้แต่น้อย เพราะยังมีสถานที่ที่เป็นไฮท์ไลท์อีกมายมายท้าทายให้ต้องไปยล ส่วนจะเป็นที่ใดนั้นต้องตามต่อกันตอนที่สอง

Written by Omyim

ลิขสิทธิ์บทความของ e-magazine.info

ติดตามบทความ ท่องเที่ยว หรืออ่าน แมกกาซีน

(ติดต่อขอใช้บทความที่ฝ่ายการตลาด โทร. 02 713 5220)

ที่มาข้อมูล : www.e-magazine.info

ข้อมูลโดย : www.e-magazine.info

บทความเพิ่มเติมในหมวด ผู้หญิงชวนกันเที่ยว

บทความอื่นๆ

บทความล่าสุดในหมวด บ้านน่าอยู่

บทความอื่นๆ