Updated: Tue, 28 Sep 2010 12:33:08 GMT

จัดห้องนั่งเล่นอย่างไรให้ดูดี

ภายในบ้านของคุณบริเวณ หรือห้องที่ยุ่งวุ่นวายที่สุดคงหนีไม่พ้นห้องรับแขก หรือที่เรียกอีกอย่างว่าห้องนั่งเล่น


จัดห้องนั่งเล่นอย่างไรให้ดูดี

ซึ่งมันเป็นห้องที่อยู่เพื่อน ๆ ของคุณจะสามารถเข้ามาเห็นได้ และนั่งอาจรวมไปถึงการสร้างความประทับใจเห็นแก่เพื่อน ๆ ของคุณ ซึ่งหากเขามาพบห้องนั่งเล่นที่ดูแย่ล่ะก็ คุณอาจจะดูไม่ดีในสายตาของเพื่อนคุณได้เลยทีเดียว

ห้องนั่งเล่น หรือห้องรับแขกที่ดีนั้นควรจะให้ความรู้อบอุ่นใจ รู้สึกสะดวกสบายเป็นกันเอง แฝงความรู้สึกของความเป็นที่อยู่ของครอบครัว ต้องไม่ลืมความหรูหรา แต่คุณไม่จำเป็นต้องหรูเว่อร์มากเกินไป จนทำให้ห้องนั่งเล่นกลายเป็นสถานที่ข่มขวัญเพื่อน ๆ เหมือนปราสาทราชวัง

ห้องนั่งเล่นที่จะสร้างความรู้สึกที่ดี ความประทับใจที่ดี ประโยชน์ใช้สอยที่ดี และทำให้คนที่อยู่บ้านหลังนั้นรู้สึกดีกับมันได้นั่นจะต้องถูกตกแต่ง และปรับผังมาเป็นอย่างดี ซึ่งจะเป็นส่วนช่วยกระตุ้นให้สมาชิกภายในบ้านอยากเข้ามาใช้ห้องนั้นร่วมกัน และใช้เวลาที่มีคุณภาพร่วมกันมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างจินตนาการ, รสนิยมที่ดี, และสิ่งของต่าง ๆ ที่นำมาวางประดับห้องนั่งเล่น สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้สามารถสร้างความรู้สึกให้แก่ห้องนั่งเล่นให้กลายเป็นห้องที่หรูหราอย่างมีรคลาส หรือต้องการให้มีความรู้ัสึกของการผ่อนคลายสุด ๆ ก็สามารถทำได้ในเวลาเดียวกัน

ในความเป็นจริงแล้วมีแนวทางการตกแต่งห้องนั่งเล่นได้หลายวิธี เราจะยกตัวอย่างบางวิธีที่จะช่วยให้คุณสามารถนำไปทำเองง่าย ๆ ได้ที่บ้าน

1. จัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสม

การเลือกจัดวางเฟอร์นิเจอร์ถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง lifestyle และรสนิยมของคุณสามารถสะท้อนออกมายังผู้ที่พบเห็นห้องนั่งเล่นของคุณด้วยการเลือก และจัดวางเฟอร์นิเจอร์อย่างเหมาะสม

ขั้นตอนแรกที่คุณจะต้องทำก็คือการวัดขนาดของห้องนั่งเล่นของคุณให้เรียบร้อย เพื่อที่จะสามารถวาง outline ของห้องในการวางเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างถูกต้อง จากนั้นคุณควรจะตรวจสอบทิศทางการเดินสายไฟ และปลั๊กไฟต่าง ๆ ที่อยู่ในห้องเพื่อความสะดวกในการวางเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ เช่นโคมไฟ เป็นต้น เพื่อไม่ให้เกิดการลากสายไฟระโยงระยางเกะกะโดยไม่จำเป็น คุณจะต้องคิดว่าจะทำอย่างไรที่จะซ่อนสายไฟให้ไม่ออกมารกสายตา

จากนั้นก็เป็นขั้นตอนการวาดผัง เพื่อที่จะระบุตำแหน่ง และการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ลงไปในห้อง ในขั้นตอนนี้คุณควรจะเลือกจุดสำคัญ หรือจุด focus ขึ้นมาซักหนึ่งจุด ซึ่งเป็นจุดที่คุณต้องการจะเน้นสำหรับห้อง ๆ นี้ โดยคุณจะทำการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ รวมทั้งแสงไฟให้ช่วยขับบเน้นความเด่นของจุด ๆ นี้ของห้อง ถ้าเป็นต่างประเทศที่มีปล่องไฟเตาผิง ก็สามารถใช้จุดนี้เป็นจุด focus ได้ แต่ในประเทศไทยอย่างเราที่ไม่หนาว และไม่จำเป็นต้องมีเตาผิง หรือปล่องไฟ ก็สามารถใช้กำแพงห้องเป็นจุด focus ได้เช่นกัน เพียงแค่นำโซฟาเท่ ๆ เก๋ ๆ มาวางชิดกำแพง และบนกำแพงนำรูปวาดสีน้ำมันเจ๋ง ๆ ซักรูปมาวาง ก็สามารถเป็นไอเดียในการสร้างจุด focus ของห้องได้แล้ว นอกจากนี้จุด focus ของห้องสามารถใช้ชั้นหนังนือ หรือชั้นวางแบบ built-in ไ้ด้เช่นกันเพื่อขับเน้นให้ห้องนั่งเล่นของคุณมีบรรยากาศการอ่านหนังสือ และดูน่ารักขึ้นมาได้

จากนั้นในการจัดวางเฟอร์นิเจอร์คุณควรจะสังเกตุระดับความสูงของเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นให้ดี การจัดวางเทียบระดับความสูงนี้ไม่ได้หมายความว่างความสูงของเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นจะต้องสูงเท่ากันตลอด เพียงแต่การคำนึงถึงความสูงของมันจะทำให้คุณสามารถจัดห้องได้ออกมาอย่างมีเทคนิคมากยิ่งขึ้น

2. เลือกใช้สีให้เหมาะสม

การเลือกใช้สีเป็นจิตวิทยาที่คุณควรคำนึงถึงอย่างยิ่งในการแต่งห้องนั่งเล่นของคุณ สีมีอิทธิพลต่อผู้คนอย่างมากทางด้านอารมณ์ความรู้สึก เมื่อคุณเลือกใช้สีใด ๆ ก็แล้วแต่กับห้องนั่งเล่นของคุณ คุณสามารถสร้างความรู้สึก ข่มขวัญ, เป็นมิตร หรือทำให้เกิดความผ่อนคลายได้อย่างมากทีเดียว การตกแต่งห้องนั่งเล่นโดยคำนึงถึงสี่ของห้องนั้น เป็นการลงทุนที่ไม่แพงนักเพราะว่ามันเป็นเรื่องของสีกับเรื่องของวอลเปเปอร์เท่านั้น ถ้าเทียบกับการซื้อของแพง ๆ มาประดับห้องแล้ว สีกับวอลเปเปอร์อาจจะมีราคาถูกกว่ามากนัก

โดยหลักแล้วเราต้องการให้ห้องรับแขกของเรารู้สึกอบอุ่น คนเข้ามาสัมผัสได้ถึงความเป็นกันเอง และรู้ว่าเราต้องรับแขก ซึ่งสีที่แสดงความอบอุ่นให้แก่คนที่พบเห็นนั้นอาจเลือกใช้สีเขียว ซึ่งแสดงถึงความอบอุ่นได้มากทีเดียว และเป็นสีที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายอีกด้วย นอกจากนี้คุณควรศึกษาอารมณ์ต่าง ๆ ของสีเพื่อสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้อย่างเหมาะสม

ตัวอย่างความหมายของสี

- สีแดง แสดงถึงอันตราย, ความตื่นเต้น, ไฟ, ความหลงไหล, การต่อสู้ หรืออาจหมายถึงเซ็กส์ก็ได้
- สีม่วง แสดงออกถึงความร่ำรวย, ความสูงส่ง, มีเกียรติ และหมายถึงความฉลาด
- สีฟ้า แสดงออกถึงความสุุขุมรอบคอบ, จริงใจ, มีหลักการณ์, เชื่อถือได้ และมีอำนาจ
- สีดำ แสดงออกถึงการต่อต้านสังคม, หรูหรา และมีพลัง
- สีขาว แสดงออกถึงความบริสุทธิ, สะอาด, โชติช่วงสว่างไสว และว่างเปล่า
- สีเหลือง แสดงออกถึงความอบอุ่น, ความสว่าง, ความรู้สึกร่าเริง และหมายถึงพระอาทิตย์ในหลาย ๆ วัฒนธรรม

สีต่าง ๆ นั้นเมื่อนำมาประยุกตร์ใช้อาจใช้ได้มากกว่าหนึ่งสี เพื่อนำมาใช้ร่วมกัน และการใช้สีควรคำนึงถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นหรือประเทศนั้น ๆ ด้วยเช่นกัน เพราะสีแต่ละสีอาจแสดงออกถึงความรู้สึกที่แตกต่างกันของคนในแต่ละประเทศ

3. ใช้กระจกช่วยให้ห้องมีมิติมากขึ้น

คุณสามารถสร้างมิติ ความกว้าง และความลึกให้กับห้องนั่งเล่นของคุณด้วยการใช้กระจกเข้ามาช่วย หลักการณ์เดียวกันกับการแต่งร้านอาหารหลาย ๆ ร้านตามห้างสรรพสินค้า หากคุณสังเกตุดูจะพบว่าร้านค้าที่ใช้กระจกเข้ามาช่วยอย่างเหมาะสมในการแต่งร้านนั้น จะทำให้ตัวร้านดูมีมิติ และกว้างใหญ่มากขึ้น ทำให้ร้านดูดีขึ้นอย่างมาก เช่นเดียวกัน คุณสามารถช่วยให้ห้องนั่งเล่นของคุณที่มีขนาดจำกัด ดูใหญ่ขึ้นจากความเป็นจริงได้ด้วยการใช้กระจกเข้ามาช่วย

เพื่อที่จะแต่งห้องของคุณให้ดูลึกยิ่งขึ้น คุณสามารถวางกระจกไว้ที่กำแพงห้องด้านหนึ่ง กระจกจะทำหน้าที่สะท้อนกำแพงของอีกด้านหนึ่งให้ห้องดูมีมิติมากยิ่งขึ้น ถ้าคุณมีพื้นที่กำแพงหลายด้าน คุณอาจนำรูปวาดเก๋ ๆ มาวางไว้ที่ด้านข้าง ๆ ของกระจก เพื่อให้กระจกของคุณดูมีการตกแต่งขึ้นมา การใช้รูปภาพ หรือของตกแต่งกำแพง มาใช้คู่กับการวางกระจกในด้านที่เหมาะสม จะทำให้ห้องนั่งเล่นของคุณดูดีมีระดับขึ้นมาได้อย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้กระจกหลาย ๆ บาน หรือกระจกบานใหญ่บานเดียวในการตกแต่งห้องนั่งเล่น คุณก็สามารถทำให้ห้องนั่งเล่นนั้นดูดีมีระดับได้ ซึ่งห้องนั่งเล่นหลาย ๆ ห้องมีกระจกเป็นสิ่งสำคัญในการลบจุดด้อยของห้อง ให้เกิดความสวยงามขึ้นมาได้อย่างน่าอัศจรรย์ เพราะกระจกนั้นสามารถกลมกลืนไปกับกำแพงที่เป็น background ของห้องได้อย่างดี และสามารถสร้างความรู้สึกให้แก่ห้องได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการทำให้ห้องนั่งเล่นของคุณมีความเป็นทางการมากยิ่งขึ้น หรือว่าจะทำให้ห้องรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นก็ทำได้เช่นกัน

การเลือกติดตั้งกระจกนั้นคุณสามารถทำได้หลายแบบ อย่างเช่นการวางกระจกบานใหญ่มาก ๆ ไว้ที่กำแพงด้านหนึ่งของห้อง หรือคุณอาจเลือกวางกระจกแบบพิงกำแพง ก็จะให้ความรู้สึกที่ต่างกัน หรือจะวางกระจกที่มีขนาดเล็กลงมาซักหน่อยไปวางไว้ข้าง ๆ ตู้โชว์ ตู้หนังสือ หรือโต๊ะก็สามารถทำได้เช่นกัน นอกจากนี้การวางกระจกไว้ในตำแหน่งด้านข้างของผ้าม่านก็สามารถสร้างผลกระทบต่อห้องนั่งเล่นของคุณได้อย่างมาก การติดตั้งกระจกแบบถาวร กับการพิงกระจกไว้ที่จุดใดจุดหนึ่งของห้อง จะสร้างความรู้สึกที่แตกต่างกัน การเลือกพิงกระจกจะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และมีบรรยากาศสบาย ๆ มากกว่า อย่างไรก็ตามการจัดวางที่เหมาะสมนั้นจะต้องคำนึงถึงองค์ประกอบโดยรวมด้วยเช่นกัน

ลิขสิทธิบทความของ hausbangkok.com
(ห้ามเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาติอย่างเป็นทางการ)

ที่มาข้อมูล : www.hausbangkok.com

ข้อมูลโดย : Haus Bangkok

บทความเพิ่มเติมในหมวด บ้านสวยสไตล์คุณ

บทความอื่นๆ

บทความล่าสุดในหมวด บ้านน่าอยู่

บทความอื่นๆ