Updated: Tue, 23 Nov 2010 15:49:57 GMT

ตกแต่งบ้านแบบประหยัด

แม้ว่าคุณจะไม่ได้รวยเหมือนเศรษฐีหลาย ๆ คนก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่สามารถตกแต่งบ้าน หรือคอมโดของคุณให้ออกมาดูดีได้


ตกแต่งบ้านแบบประหยัด

แม้ว่างบประมาณจะมีจำกัดก็เถอะ! เพราะทุก ๆ คนสามารถตกแต่งบ้านตัวเองได้ใหม่ไม่ว่างบของคุณจะเท่าไหร่ ก็ไม่ไกลเกินเอื้อมที่จะได้บ้าน หรือคอนโดสวย ๆ มาครอบครอง

มาวางแผนกันหน่อย

1. ตัดสินใจล่วงหน้าในการวางแผนทางการเงิน เพื่อเตรียมค่าใช้ให้พร้อมกับการออกแบบตกแต่ง

2. วางแผนในการออกแบบ เช่นเลือกสี, และสไตล์การตกแต่ง และบรรยากาศของห้องต่างๆ ที่อยากจะได้ เป็นต้น

3. วางแผนวันที่ในการเริ่มทำงาน และวันสิ้นสุดการทำงานสำหรับการออกแบบตกแต่ง

4. หากไม่มั่นใจ ให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่องบจะได้ไม่บานปลาย บางทีอยากประหยัด กลายเป็นทำไปแก้ไป แพงกว่าเก่า

5. วางแผนแต่ละห้องออกมาเป็นเสกลให้ชัดเจน เพื่อจะได้เลือกจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ได้ถูกต้องตามขนาดของห้อง เดี๋ยวซื้อมาแล้วเอามาลงไม่พอดีกับห้องจะยุ่งไปกันใหญ่ ลองวัดด้านต่าง ๆ ของห้องอย่างละเอียดเพื่อป้องกันการผิดพลาด

6. ทำการบ้านเรื่องสี และวอลเปเปอร์ให้ดี ข้อเสียอย่างหนึ่งที่อาจเกิดขึ้นได้คือ ทาสีแล้วไม่ถูกใจต้องแก้ใหม่ หรือแปะวอลเปเปอร์ไปแล้วต้องลอกออก ทำให้งบประมาณบานปลาย

7. หากไม่ต้องการให้ยุ่งยาก หรือเปลืองงบ อาจเริ่มต้นที่ของตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ แทนที่จะทุบห้องทั้งห้องทำใหม่ หรือทาสี หรือทำอะไรที่ใหญ่โต ที่จริงของจุกจิกหลายอย่างเมื่อเอามาวางในห้อง ห้องมันก็สวยขึ้นมาได้ทันตาเห็นเลยทีเดียวเชียว

สำคัญกว่าทำก่อน

สิ่งหนึ่งที่คุณต้องเข้าใจก็คือการออกแบบ หรือออกแบบใหม่จากของเดิมที่มีอยู่นั้นคุณจะต้องทำไปทีละขั้นตอน ยกตัวอย่างเช่นคุณใช้ห้องนั่งเล่นในการรับแขก และเป็นห้องที่คุณใช้เพื่อความบันเทิง ดังนั้นคุณอาจเลือกที่จำจัดการเรื่องการตกแต่งห้องนี้ใหม่เป็นอันดับแรก นั่นหมายความว่าคุณจะต้องเริ่มต้นวางแผนการทำงานสำหรับห้องนี้ก่อน แล้วค่อยไปคิดถึงห้องอื่น เนื่องจากบทความนี้เกี่ยวการตกแต่งบ้านเมื่อมีงบจำกัด ดังนั้นการเลือกห้องที่สำคัญสุด (สำหรับคุณ) มาทำก่อนจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะคุณต้องตกแต่งไปหมุนเงินไป แล้วจึีงค่อยไปทำห้องอื่น ๆ

ไม่จำเป็นต้องใช้ของใหม่เสมอไป

คุณไม่จำเป็นต้องใช้เฟอร์นิเจอร์ใหม่ที่มีราคาแพง ลองเปิดหาเฟอร์นิเจอร์มือสองตามอินเตอร์เน็ต จะพบว่ามีให้เลือกอยู่มากมาย และราคาถูกกว่าซื้อใหม่เห็นไหน ๆ คุณสามารถเลือกได้หลากหลายโดยไม่มีการกดดันจากพนักงานขาย ถ้าหากไม่พอใจก็แค่ค้นหาต่อไปตามอินเตอร์เน็ต หรือคุณอาจลองไปเดินดูร้านขายเฟอร์นิเจอร์มือสอง ก็มีใ้ห้เลือกเยอะไม่แพ้กัน การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์มือสองยังเป็นสิ่งที่ออฟฟิศของบริษัทหลาย ๆ ที่นิยมทำกัน บางที่ไม่ใช่ว่าไม่มีงบ แต่อยากประหยัด ก็เพราะว่าเฟอร์นิเจอร์มือสองบางที่เอามาทานีใหม่ี หรือแก้ไขบางจุดของมันก็สวยไม่หยอกทีเดียว

ใช้ของที่มีอยู่แล้ว

แทนที่จะไปซื้อเฟอร์นิเจอร์ใหม่ที่มีราคาแพง คุณอาจเลือกที่จะนำเฟอร์นิเจอร์ที่คุณมีอยู่แล้วมาทาสีใหม่ หรือเปลี่ยนบางจุดของตัวเฟอร์นิเจอร์ ก็จะได้เฟอร์นิเจอร์หน้าตาใหม่ๆ ที่ไม่แพ้ของใหม่เลย หากคุณต้องการความคิดสร้างสรรค์ในการเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ที่มีอยู่ให้กลายเป็นของใหม่ ก็ลองเปิดหาไอเดียเจ๋ง ๆ จากนิตยสารตกแต่งบ้านที่มีอยู่มากมายในบ้านเรา หรืออาจจะลองหาไอเดียเหล่านี้จากอินเตอร์เน็ตก็ใช้ได้เหมือนกัน

เปลี่ยนของจุกจิกในห้อง

ลองเปลี่ยนผ้าใหม่เป็นสีใหม่ หรือเปลี่ยนแจกัน ของเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่เป็นของกระจุกกระจิกภายในห้อง คุณจะเห็นว่าบรรยากาศภายในห้องเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด การตกแต่งนั้นไม่จำเป็นต้องอลังการงานสร้างเสมอไป หรือไม่ต้องจ้างช่างมาทุบนู่นต่อเติมนี้ เพียงแค่มีความคิดสร้างสรรค์ในการจัดวางของเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ทำให้อารมณ์ของห้องดูดีมีพลังขึ้นมาอย่างคาดไม่ถึง ลองเอารูปถ่ายเก่า ๆ ของคุณมาใส่กรอบรูปเก๋ไปจัดวางตามมุมต่าง ๆ ของห้องดู รับรองว่าห้องของคุณจะไม่เหมือนเดิม

กระจกนั้นสำคัญไฉน

การเลือกใช้กระจกเป็นทางเลือกที่สร้างมิติให้กับห้องของคุณอย่างที่คุณอาจจะคิดไม่ถึง กี่ครั้งที่คุัณเข้าไปในร้านอาหาร แล้วเห็นกระจกติดไว้ที่มุมต่าง ๆ หรือบางร้านอาจใช้กระจกติดยาวเป็นแถบเลยเทียว สาเหตุก็เพราะว่ากระจกสร้างมิติ และความลึกให้แก่ห้องที่คับแคบให้ดูกว้่างขึ้น ทั้งเป็นการลดความอึดอัดจากการนั่งในห้องนั้นนาน ๆ ได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามการเลือกใช้กระจก จะต้องอยู่ในระดับที่ไม่มากเกินไป เพราะสามารถทำให้เวียนหัวได้เหมือนกัน หากจัุดวางไว้ไม่ถูกต้อง

จะเห็นว่าไอเดียต่าง ๆ นั้นไม่ยากเลย และสามารถทำได้จริง หากคุณมีความคิดสร้างสรรค์ก็ลองจดไว้กันลืม คุณสามารถมองสิ่งรอบตัวให้กลายเป็นไอเดีย เพื่อต่อยอดนำมาใช้สำหรับบ้านแสนรักของคุณ ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ก็สามารถปรับเปลี่ยนให้ไม่ซ้ำซากจำเจอีกต่อไป ของแบบนี้มันขึ้นอยู่กับศิลปะเฉพาะตัว มากกว่าการมีเงินในกระเป๋า (แม้ว่ามีเงินในกระเป๋าจะดีกว่าก็เถอะครับ)

ลิขสิทธิบทความของ hausbangkok.com
(ห้ามเผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาติอย่างเป็นทางการ)

ที่มาข้อมูล : www.hausbangkok.com

ข้อมูลโดย : Haus Bangkok

บทความเพิ่มเติมในหมวด บ้านสวยสไตล์คุณ

บทความอื่นๆ