Updated: Wed, 26 Oct 2011 13:40:17 GMT

ปรับโฉมห้องนอนสไตล์โมร็อคโค

อยู่ประเทศไทยมานานมันแสนเบื่อ อยากออกไปโบยบินสูดกลิ่นอายให้ทั่วโลกก็เกรงใจกระเป๋าสตางค์ เลยอยู่บ้านหาอะไรทำดีกว่า


ปรับโฉมห้องนอนสไตล์โมร็อคโค

อยู่ประเทศไทยมานานมันแสนเบื่อ อยากออกไปโบยบินสูดกลิ่นอายให้ทั่วโลกก็เกรงใจกระเป๋าสตางค์ เลยอยู่บ้านหาอะไรทำ แต่จะตกนู่นแต่งนี่มันก็ไม่มีสไตล์ที่โดนใจ งั้นก็ปรับโฉมห้องนอนให้มันเป็นดินแดนที่อยากไปซะเลยเป็นไง หากใครกำลังมีความคิดนี้อยู่รีบมาดู สไตล์การแต่งห้องแบบโมร็อคโคที่จัดมาแนะนำ เผื่อว่าจะลดความอยากให้กลายเป็นความน่าอยู่ ในพริบตา

การตกแต่งห้องนอนสไตล์โมร็อคโค อาจต้องมีการลงทุนค่อนข้างสูงในการเลือกหาเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งแต่ละชิ้น เพราะของดีย่อมมีราคา เฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นสไตล์โมร็อคโคนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเหมือนดั่งมนต์ขลัง ถ้าคุณมีงบประมาณที่พอจะทุ่มก็สามารถเนรมิตรได้อย่างเต็มที่ หากงบประมาณค่อนข้างจำกัดก็สามารถเลือกของตกแต่งที่มีราคาต่ำลงมาหน่อยที่สไตล์คล้ายๆ กัน แต่ยังคงความเป็นโมร็อคโคได้เช่นกัน

จับอารมณ์ความเป็นโมร็อคโค

หากความใฝ่ฝันของคุณอยากแต่งบ้านแนวโมร็อคโค คุณไม่จำเป็นต้องบินลัดฟ้าเพื่อที่จะไปเพียงแค่จับอารมณ์ของประเทศนี้ เพียงรู้แค่ว่าโมร็อคโคนั้น เป็นประเทศที่มีขนาดไม่ใหญ่มากในทวีปยุโรป ตั้งอยู่บนช่องแคบยิบรอลตาติดทะเลเมดิเตอร์เรเนียน จึงทำให้ประเทศนี้มีทิวทัศน์ที่สวยงามและมีความหลากหลายของวัฒนธรรมที่ผสมผสานกันทั้งจากชาวอาหรับ สเปน และฝรั่งเศส จึงไม่แปลกที่การออกแบบโดยมีความเกี่ยวโยงกับสไตล์โมร็อคโคมักจะอุดมไปด้วยสีสันแบบสเปนและมีมนเสน่ห์ที่เฉพาะตัวอย่างอาหรับ

คุมคอนเซ็ปเป็นภาพรวม

การตกแต่งห้องนอนให้อบอวลตามแบบฉบับโมร็อคโคนั้นจัดการได้โดยง่ายด้วยสี ผ้า และของตกแต่งเพียงไม่กี่อย่าง ก่อนอื่นเลยคุณต้องลงมือเลือกสีที่จะทาให้กับผนังห้อง เนื่องด้วยสไตล์นี้เน้นสีสันสดๆ เช่น เหลือง แดง ฟ้า ม่วง คราม น้ำเงิน หากนึกไม่ค่อยออกก็ให้หลับตานึกภาพสไตล์อาหรับหรือสีสันของผ้าที่ชาวอาหรับใช้ปูบนหลังอูฐนั่นแหละ ส่วนผ้าปูที่นอน ผ้าม่าน ก็เน้นสีสันและลวดลายเช่นกัน แต่ต้องเป็นลายแบบพื้นเมืองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตรงนี้แหละที่จะเป็นตัวบ่งบอกสไตล์ว่าจะอยู่โมร็อคโคหรือเลยไปประเทศอื่น หากคุณมีงบประมาณสักหน่อยก็สามารถหาเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่มาเพิ่มเติมเช่น เก้าอี้ปลายเตียง โซฟาตัวขนาดไม่ต้องใหญ่มาก อาจเป็นโซฟาเบดก็ได้ เพราะสไตล์นี้นิยมความสะดวกครบครันให้รวมอยู่ในที่เดียว หากทุนน้อยก็ไม่เป็นไร ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นก็ไม่ว่ากัน

ทริคการเลือกสี

สีสันที่สนุกสนาน เช่น น้ำเงิน ฟ้า แดง เหลือง เป็นสีที่บ่งบอกความเป็นโมร็อคโคได้เป็นอย่างดี คุณควรเลือกที่จะนำมาทาผนังห้อง หากคุณกลัวที่จะลงสีหนักอย่างที่กล่าวมา ก็อาจใช้โทนสีเอิร์ธโทน เช่นสีน้ำตาล สีครีม สีเขียวขี้ม้า เข้ามาช่วยได้ คุณสามารถเล่นกับผนังได้ทั้งหนึ่งและสองสีผสมกันในห้องเดียว โดยทาผนังด้านละสี หากไม่รู้จะเลือกคู่สีอย่างไรก็ให้ดูจากสิ่งของหรือเฟอร์นิเจอร์ที่คุณมี แล้วดึงสีที่เด่นออกมา อาจเลือกสีจากหมอนอิง ผ้าม่าน ผ้าปูเตียง ถ้าต้องการให้ห้องนอนของคุณดูน่าหลงใหลและโรแมนติกมากยิ่งขึ้น คุณอาจทาสีแดงทับทิมทั้งห้อง ส่วนหมอนอิงก็ใช้สีเขียว น้ำเงิน เหลือง มันจะช่วยสร้างความรู้สึกดุจดั่งอัญมณีที่งดงาม

ชุดเครื่องนอน

สำหรับการเลือกชุดเครื่องนอนให้กับห้องนอนแบบโมร็อคโค ให้เลือกเตียงไม้สไตล์โบราณและมองหาผ้าปูเตียง ผ้าม่าน ผ้าคลุมเตียง ที่ทำมาจากผ้าไหม ผ้าไหมผสม ผ้าซาติน หรือแม้กระทั่งโพลีเอสเตอร์ แต่ทริคในการเลือกอยู่ที่ความมันเงาเท่านั้น ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับสิ่งของที่จะมาเติมสีสันเปรียบเสมือนคู่ซี้ของการตกแต่งแนวนี้คือหมอนอิง ควรเลือกที่เป็นผ้าไหมลายปักหลายๆ ใบ คละสี

สิ่งของตกแต่ง

การเติมแต่งด้วยสิ่งของอีกนิดหน่อยจะช่วยเพิ่มความลงตัวให้กับห้องนอนของคุณ ทั้งนี้อาจหากรอบรูปที่ราคาค่อนข้างสูงขึ้นมาอีกนิดที่ทำจากเงินแท้หรือกรอปไม้ที่หรูหราเพื่อไว้เป็นตัวชูโรงให้กับฝาผนัง นอกจากนี้ยังมีสิ่งเพิ่มเติมอื่นอีกเช่น
- มุ้งแบบบางเบา นำมาประดับไว้ทั้งสี่มุมของเตียง
- โคมไฟระย้า เพื่อความโรแมนติกสไตล์โมร็อคโคควรหาโคมระย้ามาประดับไว้กลางห้อง
- สร้างมุมอ่านหนังสือในห้องนอนด้วย โซฟาเบดโครงไม้เนื้อดีบุกำมะหยี่

เสน่ห์โมร็อคโคนั้นมีมนต์ขลังด้วยลักษณะเฉพาะตัวที่โดดเด่น สัมผัสจากอารยธรรมที่ผสมผสานของหลายเชื้อชาติหลอมรวมเป็นสไตล์ที่ดึงดูดจนคุณต้องหลงรัก

Article by Omyim

ลิขสิทธิ์บทความของ e-magazine.infoติดตามบทความ ตกแต่งหรืออ่าน แมกกาซีน

ที่มาข้อมูล : www.e-magazine.info

ข้อมูลโดย : www.e-magazine.info

บทความเพิ่มเติมในหมวด บ้านสวยสไตล์คุณ

บทความอื่นๆ