Updated: Wed, 16 Nov 2011 13:29:30 GMT

จิงเกอร์เบลล์ ลั้ล ลา

อากาศฤดูหนาวมันช่างเย็นฉ่ำหัวใจ ทำให้รู้สึกกระชุ่มกระชวยกับเทศกาลที่กำลังจะมาถึง โดยเฉพาะช่วงกลางเดือนธันวาคม


จิงเกอร์เบลล์ ลั้ล ลา

มันรู้สึกคล้ายๆ กับว่าจะมีปาร์ตี้ใหญ่ อาจจะได้ขี่กวางไปรับซานตาคลอสก็ไม่ปาน ทั้งๆ ที่ไม่ใช่ชาวคริส หรือดั้งโด่ง ผิวขาว อย่างชาวหรั่ง แต่ก็ขอทิงนองนอย ตามประสาพี่ไทยที่ฉลองได้ทุกเทศกาล จัดแจงแต่งบ้านน้อยให้สวยงาม เผื่อว่าจะมีซานต้าใจดีมาหย่อนของขวัญให้กันบ้าง

งานรื่นเริงอย่างนี้ คงต้องเริ่มตั้งแต่หน้าบ้าน หาช่อดอกไม้แห้งมาแขวนล้อล้มซะหน่อยก็ดูเข้าที ต้นไม้ใบหญ้าก็อย่าปล่อยให้ว้าเหว่ ลองมองหาไฟกระพริบระยิบระยับ มาเลื้อยพันตามกิ่งก้านต้นไม้ใหญ่ ที่สำคัญงานนี้คงเตรียมความพร้อมสำหรับโต๊ะอาหาร เพื่อให้เป็นค่ำคืนดินเนอร์ที่ดื่มด่ำ แต่ขอบอกไว้เลยว่าตัวเอกที่จะมาช่วยเติมความงามฉบับ DIY งานนี้ ขอมอบให้พ่อกิ่งไม้ก้านยาว หากบ้านไหนตัดแต่งต้นไม้รับลมหนาว ก็อย่าเผลอโยนกิ่งของมันทิ้งให้เสียของเปล่าๆ เพราะมันจะเป็นวัสดุชั้นดีของคริสต์มาสนี้เลยทีเดียว

ไอเดียดีอยากบอกกล่าว

1. ความโชคดีของเมืองไทยคือ การที่มีต้นไม้อุดมสมบูรณ์ และที่ดียิ่งกว่านั้นคือ เพียงแค่ออกไปเดินหาก็จะพบกิ่งไม้ที่คนอื่นตัดทิ้งไว้มากมาย อย่างเช่นพวกเทศบาลก็ชอบตัดแต่งกิ่งที่มันไปเกะกะสายไฟ เราก็ไปขอมาโดยไม่ต้องควักกระเป๋าซักแดงเดียว ตัวเลือกก็มีมากมายทั้งกิ่งเล็กกิ่งใหญ่ แต่จะให้ดูดีในการตกแต่ง ขอแนะว่าให้เลือกกิ่งที่เรียวเล็ก อย่าเอามาเชียวพวกท่อนซุงที่ดูเทอะทะ

2. พื้นที่ในการจัดการควรเป็นนอกบ้าน หาพื้นที่ที่โล่งหน่อย เพราะเดี๋ยวถึงเวลาลงมือแต้มแต่งสีจะได้ไม่เลอะเทอะ สีสเปรย์ที่ต้องใช้คือ สีเงิน สีทอง สีขาว มาถึงขั้นตอนการลงมือ ให้พ่นสเปรย์สีขาวรองพื้นบางๆ ไปก่อนให้ทั่วกิ่งไม้ตามแต่จำนวนที่คุณต้องการ จากนั้นพ่นสีเงินบางๆ โดยกระจายให้ทั่ว ไม่จำเป็นว่าต้องเรียบเสมอกัน บางกิ่งก็ให้พ่นสเปรย์สีทองบ้าง ทิ้งไว้จนแห้งสนิท

มาเสริมความเก๋กับหิมะเทียมแบบเอเชียบ้าง โดยนำสำลีมาฉีกแล้วปั้นเป็นปุยเล็กๆ ขนาดต่างกัน ให้หลับตานึกถึงหิมะเข้าไว้แล้วทำตามนั้น พ่นสเปรย์สีขาวบางๆ โดยถือกระป๋องสเปรย์ให้ห่างจากสำลีพอสมควร เมื่อปล่อยให้แห้งตามสมควรแล้ว ก็นำมาติดกับกิ่งไม้ เสมือนว่าหิมะตกอย่างไรอย่างนั้น เมื่อวัสดุทั้งสองแห้งสนิทเป็นหนึ่งเดียวกันแล้ว ก็นำมาตกแต่งผนังห้องรับประทานอาหารกันได้เลย โดยติดสลับไปมา อาจไขว้กันบ้างตามความเหมาะสม

3. จัดหาแจกันสีขาวที่มีขนาดต่างกันซัก 3-4 ใบ มาวางจับจองพื้นที่บนโต๊ะอาหารของคุณ อย่าลืมผ้าปูโต๊ะแสนเย้ายวน หากจะเพิ่มความหวานให้โต๊ะอาหารล่ะก็ ควรเป็นผ้าถักสีขาวจะเลิศที่สุด

4. เลือกเฟ้นกิ่งไม้ที่สลิมที่สุดสำหรับแจกันของคุณ พ่นสีตามขั้นตอนที่สอง จากนั้นนำมาปักแจกัน โดยเฉลี่ยแจกันละสองหรือสามกิ่ง จัดให้มีความสูงต่ำลดหลั่นกัน

ไอเดียดีแสนง่ายนี้ จะเนรมิตรคืนคริสต์มาสของคุณให้ดื่มด่ำในค่ำคืนที่แสนหนาวได้ไม่เลวเลยทีเดียว แล้วอย่าลืมแต่งตัวสวย จิบไวน์รอรับของขวัญจากพ่อซานต้าได้เลย

ตัวเอกของงาน

- กิ่งไม้ ก้านเล็ก เรียวยาว ขนาดแตกต่างกัน
- สเปรย์ สีขาว สีเงิน สีทอง
- สำลี
- แจกันสีขาว
- กรรไกรตัดแต่ง

Written by Omyim

ที่มาข้อมูล : www.e-magazine.info

ข้อมูลโดย : www.e-magazine.info

บทความเพิ่มเติมในหมวด บ้านสวยสไตล์คุณ

บทความอื่นๆ

บทความล่าสุดในหมวด บ้านน่าอยู่

บทความอื่นๆ