Updated: Wed, 23 Nov 2011 12:11:54 GMT

จิ๋วแต่เจ๋ง ห้องน้ำเล็กที่ไม่ธรรมดา

ห้องน้ำขนาดเล็กเป็นสิ่งที่ท้าทายนักออกแบบตกแต่งภายในเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากพื้นที่ใช้สอยที่จำกัด


จิ๋วแต่เจ๋ง ห้องน้ำเล็กที่ไม่ธรรมดา

image source

แต่ต้องคงไว้ซึ่งประโยชน์ใช้สอยที่ครบครัน จะทำอย่างไรจึงจะสามารถยัดทุกสิ่งอย่างให้เข้าไปอยู่ในห้องเดียวได้ อีกทั้งยังต้องใช้งานได้อย่างสะดวก เจ้าของบ้านบางรายปล่อยตามมีตามเกิด แบบมีน้อยใช้น้อย อย่าคิดแบบนั้นเชียว เพราะห้องน้ำก็เป็นอีกห้องหนึ่งที่มีความสำคัญที่สุดของบ้าน ทั้งยังเป็นที่เชิดหน้าชูตาอีกด้วย ลองคิดดู เวลามีแขกแวะมาเยี่ยมเยือนทีไร ก็ต้องขอตัวแอบไปตั้งหลักในห้องน้ำทุกที หากห้องน้ำไม่สุนทรีย์แล้ว การสนทนาจะราบรื่นได้อย่างไร เคล็ดลับเด็ดดวงมีให้พอเป็นไอเดียปรับห้องจิ๋วให้เจ๋งในพริบตา

ทริคของสีและแสง

การเลือกใช้สีกึ่งเงาหรือสีเคลือบเงา เป็นทางเลือกที่เหมาะสม เพราะสามารถป้องกันความชื้น และหลีกเลี่ยงการเกิดเชื้อราได้ดี ทำความสะอาดก็แสนง่าย หากเลือกใช้สีน้ำพลาสติกมักจะไม่คงทน และเกิดเชื้อราได้ง่ายกว่า สีที่ควรใช้สำหรับห้องน้ำที่มีพื้นที่จำกัด ควรเลือกโทนสีที่ออกสว่างเช่น ขาว ครีม เหลืองอ่อน เขียวอ่อน ฟ้าอ่อน และควรจะทาเพดานให้เป็นสีที่ใกล้เคียงกัน แต่หากใครชอบความต่าง ลองไอเดียกิ๊บเก๋นี้ไปใช้ บอกได้คำเดียวว่าเลิศ โดยเลือกใช้สีเคลือบเงาหรือสีน้ำมันที่มีความเข้มเช่น เหลืองเข้ม น้ำเงินเข้ม หรือส้มเข้ม ทาบนเพดานห้องน้ำของคุณ แล้วหากล่องใส่จิวเวอร์รี่ใบโตที่ทำจากวัสดุที่สะท้อนแสงได้ดี อาจเป็นกระจกหรือโลหะ เสริมด้วยกระจกส่องหน้าบานใหญ่ ยามคุณเปิดไฟเพื่อใช้งาน มันจะสะท้อนทำให้ห้องดูมีมิติที่กว้างขึ้น การติดดรีมเมอร์ให้สวิทซ์ไฟเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับห้องน้ำพื้นที่จำกัด เพราะช่วยสร้างแสงสะท้อนจากกระจกได้ดี และทำให้ห้องดูนุ่มนวลขึ้น

ทริคการเก็บ

ทุกตารางนิ้วของพื้นที่ขนาดเล็กต้องใช้ให้ได้เกิดประโยชน์มากที่สุด ฉะนั้น อ่างล้างหน้าควรเป็นแบบที่เรียบง่ายและบิ้วอินไปเลย อย่าริเอาอ่างแบบลอยตัวมาทำให้เกะกะ ขวางทาง เพราะมันจะกินพื้นที่มากเกินความจำเป็น และทุกตารางของผนังด้านบนและล่าง ก็ออกแบบให้เป็นตู้เก็บของ โดยการติดตั้งแบบบิ้วอินเช่นกัน ควรซอยแบ่งเป็นชั้นย่อยเพื่อเก็บของแยกสัดส่วน เช่น ผ้าเช็ดตัว เสื้อคลุม ไดเป่าผม สบู่ กระดาษชำระ และของใช้จิปาถะ หลีกเลี่ยงตู้ลิ้นชักเพราะจะเปลืองเนื้อที่โดยใช่เหตุ

ทริคการเลือกวัสดุ

เลือกใช้กระเบื้องใหญ่ขนาด 12×12 นิ้ว โดยปูพื้นแบบเป็นเส้นทแยงมุม เพื่อเป็นการขยายพื้นที่ โดยวางกระเบื้องให้ชิดกัน เหลือร่องแค่เพียงเล็กน้อย การปูพื้นแบบนี้จะใช้กระเบื้องเปลืองกว่าการปูเรียงกันแบบธรรมดา ซึ่งความจริงก็ใช้กระเบื้องต่างกันเพียงแค่ไม่กี่แผ่น แต่ผลลัพท์ที่ได้คือ คุณจะได้ห้องน้ำที่ดูมีพื้นที่กว้างขึ้น นอกจากนี้ควรเลือกใช้ยาแนวที่มีสีใกล้เคียงกับกระเบื้องเช่นกัน

การเลือกใช้วัสดุที่มีดีไซน์ ถึงแม้ว่าราคาค่อนข้างแพงสักหน่อย แต่มันก็ทำให้ห้องน้ำเล็กๆ ดูน่าสนใจ พยายามเลือกวัสดุที่เรียบง่ายแต่โชว์ความงามของพื้นผิว จะดีกว่าลวดลายที่ยุ่งเหยิง เพราะนั่นมันจะยิ่งทำให้ห้องน้ำของคุณดูรกและอึดอัดจนเวียนหัว

สำหรับประตูห้องน้ำ หากจะเลือกที่มีส่วนประกอบของกระจกฝ้าก็ดูเซ็กซี่ไม่เบา แถมยังช่วยขยายพื้นที่ให้กว้างขึ้นได้อีกด้วย เนื่องจากแสงสว่างจากทั้งภายในและภายนอกห้องน้ำ สามารถลอดผ่านได้อย่างทะลุทะลวง

การทำให้พื้นที่เพียงน้อยนิด สามารถใช้สอยได้อย่างมีประโยชน์สูงสุด จะต้องเกิดจากการวางแผนอย่างชาญฉลาดก่อนลงมือทำเสมอ ไม่ว่าบ้านคุณจะเล็กหรือใหญ่ สิ่งที่ควรใส่ใจมากที่สุดคือ ความสะดวกสบาย และมีฟังก์ชั่นการใช้งานได้อย่างครบครันในทุกพื้นที่ ฉะนั้นหากมีการวางแผนที่ดี ก็จะช่วยให้ประหยัดทั้งเวลาและเงินในกระเป๋า

Written by Omyim

ลิขสิทธิ์บทความของ e-magazine.info
ติดตามบทความ ตกแต่ง หรืออ่าน แมกกาซีน

ที่มาข้อมูล : www.e-magazine.info

ข้อมูลโดย : www.e-magazine.info

บทความเพิ่มเติมในหมวด บ้านสวยสไตล์คุณ

บทความอื่นๆ

บทความล่าสุดในหมวด บ้านน่าอยู่

บทความอื่นๆ