Updated: Wed, 28 Dec 2011 16:32:00 GMT

คาวบอยที่รัก

ฮี้ ฮี้ กร๊อป กร๊อป เสียงฝีเท้าม้าหนุ่มควบมาเยี่ยงนี้ ต้องหวนพาลให้นึกถึงความเป็นคาวบอยขึ้นมาทุกทีซิน่า


คาวบอยที่รัก

ฮี้ ฮี้ กร๊อป กร๊อป เสียงฝีเท้าม้าหนุ่มควบมาเยี่ยงนี้ ต้องหวนพาลให้นึกถึงความเป็นคาวบอยขึ้นมาทุกทีซิน่า ไม่ว่าจะหนังไทยหรือภาพยนต์ทางตะวันตกที่เคยผ่านตาบ่อยครั้ง ก็มักจะนิยมแต่งตัวหรือสร้างฉากเท่ๆ จนติดอกติดใจอยากแต่งบ้านแบบนั้นดูบ้าง งั้นถ้ามีความอยากขนาดนี้ จะช้าอยู่ใย เพราะเสน่ห์ความงามของการแต่งบ้านสไตล์ท้องทุ่งแห่งตะวันตกมันก็ไม่เคยเอ้าท์อยู่แล้ว นับวันยิ่งจะกลายเป็นสไตล์ที่สุดแสนคลาสสิกอีกต่างหาก แต่จะเริ่มอย่างไรต้องมาดูกัน

ผนังและเฟอร์นิเจอร์

แน่นอนว่าการคุมอารมณ์ภาพรวมทั้งหมดของห้องที่ดีที่สุด ควรเริ่มจากการปรับสีของผนัง สีที่จะบ่งบอกความเป็นคาวบอยนั้นต้องนี่เลย สีน้ำตาลปานกลางไปจนถึงสีน้ำตาลเข้ม เพราะมันเป็นสีที่ให้อารมณ์ของลานดินฝุ่นตลบได้ดี และที่สำคัญ มันเป็นสีแห่งความขรึมที่สามารถเข้ากับเฟอร์นเจอร์ไม้ได้อย่างลงตัว เนื่องจากสไตล์คาวบอยนิยมใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังสามารถนำชิ้นไม้เก่ามาตกแต่งผนังเพิ่มเติมได้อีกด้วย แต่อย่าลืมหาภาพเขียนสีน้ำมันของม้าหนุ่มมาแขวนผนังเพื่อส่งความคาวบอยให้เต็มตัว อีกวิธีหนึ่งที่สะดวกและรวดเร็วคือการใช้วอลล์เปเปอร์ ให้ลองหาภาพม้าที่ จะมาเดี่ยวหรือฮ่อตะบึงกันมาเป็นฝูงก็ไม่ว่ากัน

หน้าต่าง

พื้นฐานการตกแต่งหน้าต่างอย่างคาวบอยก็เหมือนการตกแต่งในสไตล์อื่นๆ คือการจัดการในเรื่องของผ้าม่าน แต่ที่ดูไม่เหมือนกันก็คือ การเลือกสีและลักษณะที่สื่ออารมณ์ให้ได้ตามที่ต้องการ สำหรับผ้าม่านที่หนุ่มสาวชาวคาวบอยหรือคาวเกิร์ลควรเลือกใช้ต้องเป็นสีน้ำตาล โดยให้ใช้ผ้าเนื้อหนาสักหน่อยสีน้ำตาลเข้มในชั้นนอก และเติมแต่งลูกเล่นอีกนิดด้วยผ้าเนื้อเบาบางสีน้ำตาลเฉดอ่อนลงมาหน่อยในชั้นที่สอง ความยาวควรเลยขอบวงกบลงมาอาจถึงพื้นเลยก็ได้ และหาราวแขวนที่มีตัวจบหัวท้ายเป็นรูปหัวม้า หรือเกือกม้าจะเดิ้นสุด

การตกแต่งผนัง

เรื่องของการตกแต่งผนังในสไตล์คาวบอยนั้นสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะแนวนี้เค้าไม่ชอบพื้นผนังอันว่างเปล่า เห็นพื้นที่ว่างเป็นไม่ได้ ต้องหาโน่น นี่ นั่น มาแขวนกันจนเต็ม แต่มันไม่ได้หมายความว่าต้องรก หากบ้านของคุณมีพื้นที่ผนังขนาดใหญ่ ก็ให้หาอานม้า เกือกม้า หรืออุปกรณ์การแต่งบ้านแบบม้าๆ ทั้งหลายมาใช้ได้เลย เพราะนี่แหละมันเป็นพระเอกของสไตล์คาวบอยเลยเชียว คงไม่มีคาวบอยหรือคาวเกิร์ลคนไหนนิยมเดินทางโดยการย่ำเท้าเป็นแน่ นอกจากนี้ ภาพเขียนสีน้ำมันรูปม้าขนาดใหญ่ก็เป็นทางเลือกที่ดี หรือภาพถ่ายซีเปียร์ของครอบครัวก็แจ่ม หากต้องการทางเลือกของรูปภาพก็มีอีกมากมายเช่น รูปต้นตะบองเพชร รูปโรงนา รูปรองเท้าบู๊ท รูปพระอาทิตย์ตกดิน ฯลฯ แต่ถ้าบ้านของคุณมีพื้นที่ผนังขนาดเล็ก ก็ลองเลือกเอาเฉพาะบางส่วนที่โปรดปราน

สร้างจุดเด่น

การสร้างจุดเด่นให้ทุกรายละเอียดของบ้านสไตล์คาวบอย ก็เพียงแค่ใช้สีน้ำตาลในการคุมโทน จากนั้นมาลงรายละเอียดกับการตกแต่งของแต่ละห้องด้วยอุปกรณ์ตกแต่ง โดยเริ่มจากห้องนอน เตียงควรใช้วัสดุที่ทำจากไม้ที่มีความเรียบง่าย รวมถึงตู้เสื้อผ้า และตู้หัวเตียง สำหรับผ้าปูเตียง ปลอกหมอน ให้ใช้โทนสีน้ำตาลอ่อนที่ต่างเฉดเพื่อให้เข้าชุดกัน ทีนี้ก็ถึงการสร้างจุดเด่นให้กับห้องนอนด้วยการใช้ผ้านวมลายม้าตัวโต แค่นี้ก็อยู่หมัด ส่วนการตกแต่งเพิ่มเติมให้กับผนังที่ว่างเปล่า ก็เพียงแค่หาหมวกคาวบอยสวยๆ เกือกม้า พรมถักผืนโต ก็เพียงพอ

มาถึงห้องน้ำกันบ้าง สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ในห้องน้ำ หรืออ่างล้างหน้า ควรเลือกใช้วัสดุที่เป็นทองเหลือง หรือทองแดง ก็จะทำให้ได้อารมณ์คาวบอยบ้านทุ่ง ไม่ควรใช้วัสดุที่เป็นไม้ในห้องน้ำ เพราะไม้นั้นเป็นวัสดุที่อมความชื้น อาจเกิดการบวม และทำให้เกิดเชื้อราได้ง่าย ส่วนห้องอื่นๆ ก็ให้ใช้เทคนิคเดียวกัน แต่ให้ยึดหลักในเรื่องของสี ที่ควรใช้โทนสีน้ำตาล ตั้งแต่เฉดเข้มไปจนกระทั่งถึงเฉดอ่อน เฟอร์นิเจอร์ก็ใช้วัสดุที่ทำจากไม้ จะเนื้อแข็งเนื้ออ่อนประเภทไหนก็ตามกำลังทรัพย์ อุปกรณ์เสริมในการตกแต่งอย่างอื่นก็ให้นึกถึงม้าและชุดคาวบอยเข้าไว้ ไม่ว่าจะเป็น อานม้า เกือกม้า เชือกบ่วง รองเท้าบู๊ท หมวกคาวบอย โลหะรูปดาวที่เป็นสัญลักษณ์ของนายอำเภอ เข็มขัดคาวบอย และอื่นๆ อีกมากมาย สิ่งของเหล่านี้คุณอาจลงทุนกับของใหม่หรือของมือสองก็ได้ แต่ถ้าอยากได้กลิ่นอายคาวบอยที่แท้จริงล่ะก็ ควรเน้นความเก่าไว้ก่อน เพียงเท่านี้คุณก็จะได้เป็นเจ้าของบ้านคาวบอยหรือคาวเกิร์ลสมใจ

Written by Omyim

ลิขสิทธิ์บทความของ e-magazine.info

ติดตามบทความ ตกแต่ง หรืออ่าน แมกกาซีน

(ติดต่อขอใช้บทความที่ฝ่ายการตลาด โทร. 02 713 5220)

ที่มาข้อมูล : www.e-magazine.info

ข้อมูลโดย : www.e-magazine.info

บทความเพิ่มเติมในหมวด บ้านสวยสไตล์คุณ

บทความอื่นๆ

บทความล่าสุดในหมวด บ้านน่าอยู่

บทความอื่นๆ