Updated: Tue, 28 Feb 2012 09:43:30 GMT

ห้องสมุดสุด Love

หากคุณเป็นนักอ่านตัวยง ก็คงไม่พลาดที่จะหาซักมุมหนึ่งภายในบ้าน เพื่อเป็นสถานที่สำหรับการฝังตัวลงไปในหนังสือที่แสนรัก


ห้องสมุดสุด Love

ซึ่งคุณอาจจะต้องใช้เวลากับมันร่วมหลายชั่วโมงในวันว่าง หรืออาจมากกว่านั้นในบ่ายวันหยุดสุดสัปดาห์ พร้อมจิบชาร้อนที่หอมกลุ่นคงไม่มีสุขไหนเลยจะเทียมเท่า จึงจำเป็นที่จะต้องสร้างความสะดวกสบายให้เกิดกับพื้นที่ใช้สอย โดยที่ต้องอาศัยองค์ประกอบสำคัญบางสิ่งในการเนรมิตรความอบอุ่นให้กับมุมนี้s

สีที่อบอุ่น

เริ่มต้นกันที่เรื่องของสี ซึ่งเป็นตัวเอกของการตกแต่งในทุกส่วน ห้องสมุดหรือมุมอ่านหนังสือของคุณควรเป็นสถานที่แห่งความสงบและอบอุ่น ดังนั้น ควรเลือกใช้สีในโทนของสีเทา สีน้ำตาล สีช็อกโกแลต ซึ่งคุณอาจเลือกใช้เฉดสีในโทนดังกล่าว เพื่อสร้างความรู้สึกที่สงบ อีกทั้งยังให้สัมผัสแห่งความสบาย แต่หากชอบสีที่ดูสดใส คุณอาจเลือกใช้โทนสีเขียว ร่วมกับสีน้ำตาลช็อกโกแลตก็ได้ หากยังไม่สดใสพอก็ให้ใช้สีครีม หรือสีงาช้าง บนผนังแทนการใช้สีขาว สำหรับการเพิ่มมิติและความอบอุ่นให้กับมุมสบาย

ชั้นวางหนังสือ

ชั้นวางหนังสือติดผนังเป็นตัวเลือกที่ดี และเป็นที่นิยมใช้กันอย่างกว้างขวาง ในการตกแต่งห้องสมุด หรือมุมอ่านหนังสือภายในบ้าน เนื่องจากประหยัดพื้นที่ สามารถใช้วางหนังสือได้เป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังเป็นของตกแต่งชิ้นโบว์แดงที่ช่วยสร้างจุดเด่นภายในห้องได้อีกด้วย

การเลือกใช้ชั้นวางหนังสือที่ทำจากไม้ธรรมชาติ จะให้สัมผัสแห่งความสบาย แต่ต้องปราศจากการทาสีใดๆ ควรเลือกที่จะโชว์ความเป็นธรรมชาติของเนื้อไม้จะดีกว่า หากคุณชอบการตกแต่งสไตล์โมเดิร์น ก็สามารถใช้ชั้นวางหนังสือสีขาว ซึ่งสร้างความสวยงามแบบสบายๆ ได้เช่นกัน

สำหรับขนาดของชั้นวาง สามารถเลือกที่มีความสูงจากพื้นสู่เพดานเลยก็ย่อมได้ โดยติดตั้งไว้ที่ผนังทั้งสี่ด้าน แต่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับห้องที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก เพราะจะทำให้ห้องดูแคบ ควรเลือกใช้ชั้นวางหนังสือที่มีขนาดความสูงเพียงครึ่งหนึ่งของความสูงของผนังก็พอ และอาจจะติดตั้งเพียงแค่หนึ่งหรือสองด้าน แต่สำหรับมุมอ่านหนังสือเล็กๆ ที่มีพื้นที่จำกัด คุณอาจจะติดตั้งชั้นวางหนังสือเพียงแค่ผนังด้านเดียว แต่เลือกขนาดความสูงจากพื้นจรดเพดานก็ย่อมได้

เฟอร์นิเจอร์เครื่องหนัง

ห้องสมุดของคุณจะยังไม่เสร็จสมบูรณ์ หากขาดสิ่งที่จะมาอำนวยความสะดวกสบายอย่าง เก้าอี้ หรือโซฟา การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ชุดเครื่องหนัง จะช่วยเพิ่มความอบอุ่นที่ดูเป็นธรรมชาติ ทั้งยังทำให้ห้องดูมีความคลาสสิก การเลือกเฟอร์นิเจอร์เครื่องหนังนั้น ควรเลือกที่มีความนุ่มสบาย แม้ว่าอาจจะต้องมีการลงทุนที่ค่อนข้างสูงสักหน่อย แต่มันก็คุ้มค่าสำหรับการใช้งาน และความสะดวกสบาย เพราะคุณอาจต้องใช้เวลาในการอ่านทั้งวันสำหรับหนอนหนังสือ บ้างก็อาจจะต้องซุกตัวคุดคู้อยู่ในโซฟาเหมือนดักแด้ ดังนั้น คุณอาจเลือกโซฟา หรือเก้าอี้นุ่มๆ ที่สามารถปรับระดับให้เอนตัวนอนได้ หากงบประมาณคุณมีจำกัด อีกทางเลือกหนึ่งที่ให้ความสะดวกสบายไม่แพ้กันคือ การเลือกใช้บีนแบ็ก เจ้าถุงเอนกประสงค์นี้แหละ สามารถช่วยตอบโจทย์กับงบประมาณที่แสนจำกัดได้ดี และสามารถเคลื่อนย้ายไปยังสถานที่อื่นภายในบ้านได้โดยง่าย เพราะมีน้ำหนักเบา อีกทั้งยังสามารถใช้ได้ทั้งการนั่ง และการนอน ที่สำคัญ ราคานั้นแสนถูก แต่เพื่อไม่เป็นการหลุดคอนเซ็ป คุณควรเลือกใช้วัสดุที่ทำจากหนังเช่นกัน

มาถึงสีของเครื่องหนังที่ควรเลือกใช้กันบ้าง ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วสีของชุดเครื่องหนังมีไม่มาก จะอยู่ในโทนของสีน้ำตาลซะเป็นส่วนใหญ่ มีตั้งแต่เฉดอ่อนสุดที่เป็นสีเนื้อออกครีม ไล่ไปจนถึงสีน้ำตาลเข้ม แต่สีที่น่าสนใจคือสีน้ำตาลช็อกโกแลต จะช่วยสร้างความโดดเด่นเป็นอย่างมากหากอยู่ในห้องสีเทา ซึ่งดูยังงั้ย ยังงัย ก็อบอุ่น แล้วเติมเต็มด้วยหมอนอิงสีฟ้าสด เท่านี้ก็เป็นการเชื้อเชิญก้นงามๆ ให้มาฝังตัว และอีกสีหนึ่งที่มีความไฉไลไม่แพ้กันคือ สีแดง ควรเลือกใช้สีแดงเข้มอมน้ำตาลหรือดำสักนิดหน่อย สำหรับห้องสีช็อกโกแลต แล้วโยนหมอนอิงสีเหลืองหม่นเข้าไปหน่อย ทีนี้แหละ คงได้อยู่สนุกกับหนังสือกันทั้งวัน

โคมไฟ

การอ่านของคุณนั้น ไม่ได้ถูกจำกัดเวลาอยู่แค่เพียงตอนกลางวันแต่เพียงอย่างเดียว บางคนอาจลากยาวไปถึงยามค่ำคืน หรือบางคนก็ชอบอ่านหนังสือตอนกลางคืนก่อนนอน ไอ้ครั้นจะอ่านแต่บนเตียงอย่างเดียวมันก็กลัวจะหลับ เลยต้องเอนกายในมุมโปรดกันก่อน จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องอาศัยแสงสว่างจากโคมไฟ คุณสามารถเลือกใช้ได้ทั้งโคมไฟตั้งพื้น หรือโคมไฟห้อยเพดาน ซึ่งต่างก็ให้อารมณ์ที่ต่างกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับความชอบล้วนๆ แต่ควรเลือกใช้หลอดไฟที่ให้แสงที่อบอุ่น เพื่อเป็นการถนอมสายตา ควรหลีกเลี่ยงการใช้แสงสีขาวที่สว่างจ้าจนเกินไป

Written by Omyim

ลิขสิทธิ์บทความของ e-magazine.info

ติดตามบทความ ตกแต่ง หรืออ่าน แมกกาซีน

(ติดต่อขอใช้บทความที่ฝ่ายการตลาด โทร. 02 713 5220)

ที่มาข้อมูล : www.e-magazine.info

ที่มาข้อมูล : www.e-magazine.info

บทความเพิ่มเติมในหมวด บ้านสวยสไตล์คุณ

บทความอื่นๆ

บทความล่าสุดในหมวด บ้านน่าอยู่

บทความอื่นๆ