Updated: Wed, 02 May 2012 16:33:07 GMT

ทาสีเพิ่มอารมณ์...สนุก

เคยคิดบ้างไหมว่า จะใช้สีทาภายนอกในโทนใดจึงจะเหมาะกับตัวบ้าน ปัญหาดังกล่าวจะไม่วุ่นวายใจคุณอีกต่อไป ถ้าลองทำตามเรา


ทาสีเพิ่มอารมณ์...สนุก

1. ถ้าอยากเติมความสนุกให้กับฤดูร้อน การเลือกทาสีรั้วบ้านด้วยสีเหลืองมัสตาร์ด จะสร้างความสดใส ปลุกชีวิตที่สวยงามให้กับบ้านของคุณได้เลย

2. แปลงโฉมโรงจอดรถให้ทั้งหมู่บ้านต้องจดจำด้วยเฉดสีเขียวสว่างๆ แบบหยกจีน จะเพิ่มทั้งอารมณ์สนุกและยังฉีกกฎเดิมๆ ของโรงรถได้อีกด้วย

3. เปลี่ยนกำแพงปูนให้กลายเป็นลุคที่ดูสบายตาด้วยสีสันของใบไม้อ่อนที่จะนำความสุขสงบและเพิ่มบรรยากาศผ่อนคลายในฤดูร้อน

4. สุดท้ายแล้วความคลาสสิกของสีขาวสะอาดตาก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งทางออกำหรับผู้ที่ไม่รู้จะใช่สีไหน ซึ่งถ้าลองยกมานั่งยาวตัวเก่าสีน้ำเงินเข้มเข้ามาร่วมวงก็จะทำให้ผนังเดิมๆ สวยจนเพื่อนบ้านต้องตกตะลึง

5. การเล่นเฉดสีอันเผ็ดร้อนอย่างแดง เหลือง เขียว จะช่วยนำความสว่างให้บ้านคุณดูแซ่บประหนึ่งเป็นแสงแดดในประเทศเขตร้อน

6. ลองใช้สีฟ้าเบาๆ ทาผนังบ้านด้านนอกแล้วต่อเติมอีกนิดกับโครงไม้ระแนง เพื่อดึงดูความสนใจจากลิ่วล้อไม้เรื้อยอย่างพืชตะกูลถั่วก็เป็นอีกไอเดียที่ดี

7. ลองใช้สีที่ดูอุ่นตาอย่าง สีครีม สีน้ำตาลอ่อนบางๆ หรือสีฟ้าจางๆ จะสร้างความเรียบง่าย และนุ่มนวล ซึ่งจะช่วยเสริมความรู้สึกเชื้อให้แก่บ้านมากขึ้น

8. เติมความสดใสด้วยการลองเนรมิตบรรยากาศแบบใหม่ในสไตล์แฮมป์ตันด้วยสีฟ้าน้ำทะเลแบบเมืองริมชายฝั่งก็เพิ่มความสดใหม่กับวันแดดจร้าได้ดี

9. ซัมเมอร์ทั้งที กระถางต้นไม้สีอิฐดูเหมือนจะพร้อมตอบรับกับการใช้สีน้ำเงินแรงๆ สดๆ จัดๆ ที่จะช่วยเพิ่มอารมณ์ศิลปิน และความโมเดิร์นให้กับตัวบ้าน

10. เล่นแม่สีแรงทาไว้ที่ครึ่งล้างของผนัง โดยปล่อยให้พื้นที่ด้ายบนเป็นสีในโทนเดียวกัน แต่สีอ่อนกว่า จะสร้างความสว่างไสวและยังดูไม่เหมือนใครอีกด้วย

11. อย่าได้มองข้าม สีเทา เป็นอันขาด เพราะสีเทานี่แหละที่ไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปนานเท่าใด ก็จะยังดูทันสมัยและสง่างามอยู่เสมอ

สีทาบ้านช่วยประหยัดพลังงาน

คุณสมบัติตามธรรมชาติของสีจะมีคุณสมบัติการสะท้อนแสงที่ตกกระทบพื้นผิวและการดูดซับแสงไว้ โดยปกติทั่วไปแล้วสีเข้มจะสะท้อนแสงได้น้อยกว่า และสามารถดูดซับแสงที่เป็นพลังงานอย่างหนึ่งได้มากกว่า ต่างจากสีโทนอ่อนที่สามารถสะท้อนแสงได้มาก แต่สามารถดูดซับแสงได้น้อย การดูดซับแสงได้มากน้อยนี้จะแปรผันกับอุณหภูมิของห้อง เพราะหากสีที่ทาหรือเลือกใช้สามารถดูดซับแสงได้มาก ย่อมทำให้อุณหภูมิของห้องเพิ่มขึ้น หลักการนี้สามารถใช้อธิบายการแต่งกาย เช่น การแต่งกายด้วยสีดำออกไปภายนอกจะรู้สึกร้อนกว่าการแต่งกายด้วยสีขาวหรือสีอ่อนอื่นๆ โดยตัวอย่างของโทนสีที่มีผลต่ออุณหภูมิอย่างเห็นได้ชัดได้แก่ โทนสีเย็น เช่น สีฟ้าหรือสีเขียว โทนสีร้อน เช่น สีแดงหรือสีส้ม แต่สำหรับห้องที่มีแสงสว่างมากอยู่แล้วนั้นการทาสีหรือตกแต่งด้วยสีโทนอ่อนจะทำให้ห้องดูสว่างมากยิ่งขึ้น ส่งผลเสียต่อสุขภาพสายตา ทำให้ประสาทตาต้องทำงานหนักขึ้น ดังนั้นการเลือกสีทาเพื่อตกแต่งบ้าน ต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ให้ลงตัวแล้วค่อยเลือกที่จะทาสี

TIPs

ถ้าคุณต้องการโทนสีที่ทนทาน ให้เลือกดูที่ปริมาณของการดูด หรือสะท้านรังสีอัลตร้าไวโอเลตของแต่ละที่ไม่เท่ากัน โทนสีเข้มจะดูดความร้อนมาก แถมยังได้ผลกระทบจากความชื้นได้มากกว่าโทนสีอ่อน ซึ่งถ้าคุณงบน้อยและหลงใหลในความคงทน โทนสีอ่อนจะซีดจางลงช้ากว่าโทนสีเข้ม

ลิขสิทธิ์บทความของ e-magazine.info

ติดตามบทความ ตกแต่ง หรืออ่าน แมกกาซีน

ที่มาข้อมูล : www.e-magazine.info

ที่มาข้อมูล : www.e-magazine.info

บทความเพิ่มเติมในหมวด บ้านสวยสไตล์คุณ

บทความอื่นๆ