Updated: Fri, 23 Dec 2011 12:32:03 GMT | By ข้าวปั้น

ทำอย่างไรเมื่อใจไม่ยอมลืมคนรักเก่า

คำถามแรกที่ต้องถามขึ้นมาคือ คุณพร้อมที่จะลืมจริงหรือไม่ ใครก็ตามที่พูดว่า ฉันจะลืมเขาให้ได้ แปลความหมายออกมาได้ชัดเจนว่า คุณยังลืมเขาไม่ได้เลยแม้แต่นิดเดียว


ถ้าคุณยังไม่รู้ตัวว่าคุณนั่นแหละที่ยังเป็นคนเก็บเขาเอาไว้ในความรู้สึกอยู่ฝ่ายเดียว ลองดูพฤติกรรมต่อไปนี้กันค่ะว่าใกล้เคียงกับสิ่งที่คุณเป็นบ้างไหม?

ทำอย่างไรเมื่อใจไม่ยอมลืมคนรักเก่า


เดินไปที่ไหนก็นึกถึงเขา
ชีวิตประจำวันที่คุณเคยมีเขาอยู่ในวันก่อน ก็ยังคงวนเวียนและจำได้อย่างแม่นยำในวันนี้ไม่มีเปลี่ยนแปลง ทั้งสถานที่ เรื่องราว สิ่งของที่คุณและเขาเคยหยิบเคยใช้หรือนิยมชมชอบในช่วงเวลาที่มีความสุขร่วมกัน ก่อนอื่นคุณต้องแยกแยะเรื่องความรู้สึกกันก่อนค่ะ หากคุณนึกถึงแล้วไม่เกิดความรู้สึกเจ็บปวดโหยหาใดๆ ก็หมายความว่าคุณสามารถลบเขาออกไปจากใจได้แล้วบางส่วน ส่วนที่เหลืออยู่อาจเป็นความทรงจำที่ทำให้คุณนึกถึงได้เมื่อพบเห็นสิ่งเหล่านั้น แต่ถ้าหากคุณเป็นฝ่ายเดินกลับไปหาอดีต เช่น พยายามไปในที่ๆ เคยอยู่กับเขา หรือพยายามหาแต่สิ่งของที่เขาชื่นชอบ นั่นล่ะค่ะคือคำตอบว่าคุณไม่สามารถลืมเขาได้เลย เพราะฉะนั้นวิธีระงับอาการนี้ได้คือพยายามอยู่ห่างจากสถานที่เดิมๆ ที่คุณและเขาได้ใช้ชีวิตร่วมกันสักพักค่ะ


ชอบฟังเพลงที่ใกล้เคียงกับชีวิต
คนส่วนใหญ่มักจะเลือกฟังเพลงที่ตรงกับชีวิตตัวเองทั้งนั้น โดยเฉพาะผู้หญิงที่อกหักและมีความรัก เมื่อไหร่ก็ตามที่เราได้ฟังเพลงอกหักแล้วรู้สึกว่ามันโดนใจไปหมดทุกเพลง แต่ละเพลงซึ้งกินใจเหมือนถูกร้อยเรียงเขียนขึ้นจากชีวิตของคุณกับเขา นี่ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะบอกได้ว่าคุณยังยึดติดกับเรื่องราวความเศร้าในอดีตโดยไม่พร้อมจะปล่อยวางมันลงเสียที


คอยสืบเรื่องของเขา
สืบเรื่องส่วนตัวของเขาผ่านทาง Social Network, เพื่อนสนิทเขา, ข้อมูลต่างๆ ทางอินเตอร์เน็ต ถ้าคุณยังสนใจและแอบอยากรู้เรื่องชีวิตส่วนตัวของเขาอยู่ ถึงแม้ว่าเห็นแล้วจะไม่รู้สึกเจ็บปวดอะไรก็ตามแต่ นั่นก็ยังหมายความว่าคุณยังไม่ลบเขาออกไปจากความรู้สึกอยู่ดีค่ะ ยิ่งติดตามมากขึ้นเท่าไหร่ความรู้สึกของคุณก็จะยิ่งผูกติดอยู่กับเขาจนแกะออกได้ยาก และสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งคือ Add เขา หรือ คนรักใหม่ของเขาเป็นเพื่อนเพื่อดูความเคลื่อนไหว เพราะนอกจากจะไม่สามารถลืมเขาได้แล้ว ยังบั่นทอนจิตใจของตัวคุณเองอยู่ด้วยค่ะ


เปรียบเทียบพฤติกรรมตลอดเวลา
คุณมีความรักครั้งใหม่แล้วแต่ยังรู้สึกเปรียบเทียบการกระทำต่างๆ ระหว่างคนรักเก่าและใหม่อยู่เสมอ ข้อนี้มักจะเกิดขึ้นเมื่อคุณเจอคนรักใหม่ที่ด้อยกว่าคนเดิม แต่อย่าเปรียบเทียบเขาทั้ง 2 เลยค่ะ ไม่มีใครบนโลกใบนี้เท่าเทียมกันได้ 100% หากคุณชื่นชอบในบางสิ่งที่คนรักเก่าของคุณเคยทำ ลองแนะนำให้คนปัจจุบันทำดีกว่าค่ะ และสิ่งที่ไม่ควรทำมากที่สุดคือ คำพูดเปรียบเทียบที่บอกไปถึงคนรักใหม่ของคุณ เพราะนั่นจะทำให้เขารู้สึกแย่มากๆ หากคุณอดคิดไม่ได้จริงๆ ก็ขอให้มันอยู่ในความคิดข้างในก็พอค่ะ

เรื่อง : ข้าวปั้น

เรื่องบนเตียง

บทความอื่นๆ

ดูแลความสัมพันธ์

บทความอื่นๆ