Updated: Tue, 03 Nov 2009 13:44:24 GMT

ฟันเนเรี่ยม สนามสนุกที่ส่งเสริม "พลังแห่งการเล่น"

สนามเด็กเล่นในร่มที่ใหญ่ที่สุดใจกลางเมืองตั้งอยู่ในสุขุมวิท 26 สำหรับเด็กตั้งแต่วัยแรกเกิดถึงอายุ 13 ปี


ฟันเนเรี่ยม สนามสนุกที่ส่งเสริม พลังแห่งการเล่น

เพราะการเล่นมีประโยชน์ต่อเด็กมากมาย จนปัจจุบันพ่อแม่เริ่มให้ความสำคัญกับ PQ หรือ Play Q ซึ่งเป็นรากฐานการสร้างความฉลาดทางสติปัญญา และความฉลาดทางอารมณ์ ที่สำคัญการเล่นของเด็กยังทำให้เด็กได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกันกับเพื่อนๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ เด็กพิเศษ หรือ เด็กออทิสติก ซึ่งคำว่า เพื่อน ถือเป็นอุปกรณ์การเล่นที่ดีที่สุดสำหรับเด็กกลุ่มนี้

ฟันเนเรี่ยม สนามสนุกที่ส่งเสริม พลังแห่งการเล่น

การพาลูกซึ่งเป็นเด็กพิเศษออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านไม่ใช่เรื่องง่ายนัก แต่สำหรับสถานที่ฝึกเด็กพิเศษอย่าง บ้านพัฒนาการครูอ้อ (สุขุมวิท) ในโรงเรียนสมถวิล ซึ่งเป็นสถานที่ฝึกเด็กออทิสติกไทย และให้คำปรึกษาแนวทางในการเลี้ยงดูบุตร ซึ่งมี ครูอ้อ-ชลธิชา สุดาลักษณ์ เป็นผู้ดูแล สามารถพากลุ่มเด็กพิเศษจำนวนกว่า 40 คน ออกไปทำกิจกรรมข้างนอกทุกๆ ครั้งที่เด็กๆ ปิดเทอมได้โดยไม่มีปัญหาแต่อย่างใด โดยล่าสุดเพิ่งพาเด็กๆ มาตะลุยโลกแห่งการเรียนรู้ร่วมกับเด็กปกติ ที่ ฟันเนเรี่ยม (fun-arium) ด้วยเครื่องเล่นนำเข้าจากประเทศอังกฤษทั้งชุด และได้รับการตรวจสอบจากผู้ชำนาญการระดับโลกว่ามีความปลอดภัยสูง


ครูอ้อ เผยว่า การพาเด็กพิเศษไปเจอสภาพแวดล้อมใหม่ๆ เจอเพื่อนที่เป็นเด็กปกติทั่วไป สามารถเพิ่มพัฒนาการในด้านต่างๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเด็กกลุ่มนี้จะมีโลกส่วนตัวสูงและชอบเล่นคนเดียว พ่อแม่ของเด็กกลุ่มนี้จึงไม่ค่อยพาลูกๆ ไปเล่นนอกบ้าน เพราะกลัวลูกโวยวายรบกวนคนอื่น หลายครอบครัวจึงเก็บลูกไว้แต่ในบ้าน แต่ความจริงแล้วการที่เด็กพิเศษได้เล่นร่วมกับเด็กปกติทั่วไป ทำให้เขาได้เห็นวิธีเล่นของเด็กปกติ พัฒนาการของเขาก็ดีขึ้น และยังได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกับสังคม เพราะถึงอย่างไรทุกคนก็ปฏิเสธสังคมไม่ได้

"การจะให้เด็กรู้จักเข้าร่วมสังคม โดยเฉพาะการไปเล่นของเล่นหรือสนามเด็กเล่นกับเพื่อนคนอื่นๆ คุณพ่อคุณแม่ควรเริ่มจากที่บ้านก่อน โดยเปิดโอกาสให้ลูกได้เล่นได้ทำในสิ่งที่เด็กปกติทั่วไปทำ หลังจากนั้นก็เริ่มออกไปเล่นสนามเด็กเล่นในหมู่บ้าน หรือเดินห้างสรรพสินค้าในช่วงที่คนไม่พลุกพล่าน แน่นอนว่า หนึ่งหรือสองครั้งแรกลูกอาจจะแผลงฤทธิ์ แต่เมื่อลูกเริ่มคุ้นเคยกับสิ่งแวดล้อมใหม่แล้ว เขาก็จะควบคุมตัวเองได้ดีขึ้น คุณพ่อคุณแม่อย่าคิดว่าลูกเป็นเด็กพิเศษแล้วจะไม่เข้าใจ ไม่รู้เรื่อง เด็กกลุ่มนี้ก็ต้องมีกติกาไม่ต่างจากเด็กปกติทั่วไป แต่ต้องไม่มากนัก ให้ลูกวิ่งซนบ้าง เลอะเทอะบ้าง เพราะเป็นเรื่องปกติของเด็กกลุ่มนี้ ก่อนออกจากบ้าน คุณแม่อาจจะบอกกับลูกว่า เราจะไปกินข้าวนอกบ้านกันนะคะ หนูต้องไม่โวยวายหรือไม่เดินไปเดินมา ถ้าหนูโวยวายเมื่อไหร่ คุณแม่จะพากลับบ้านนะคะ พอถึงเวลาลูกน้อยเริ่มโวยวายและไม่ยอมหยุดป่วน ก็ไม่ผิดที่คุณแม่จะพากลับบ้านทันที แต่สิ่งสำคัญคือ คุณพ่อคุณแม่อย่าท้อ วันนี้อาจล้มเหลวแต่พรุ่งนี้ก็เริ่มใหม่ได้"

ฟันเนเรี่ยม สนามสนุกที่ส่งเสริม พลังแห่งการเล่น

ครูอ้อ กล่าวเสริมอีกว่า เด็กออทิสติกสามารถเรียนรู้ได้ เพียงแต่ต้องใช้เวลานานกว่าเด็กปกติ และต้องมีการสอนวิธีเล่นที่ถูกต้องให้ นอกจากนี้ ยังต้องมีการส่งเสริมเด็กแต่ละคน สนับสนุนส่วนที่เด็กคนนั้นขาดหายไป และการที่ครั้งนี้ พาเด็กๆ มาเล่นที่ ฟันเนเรี่ยม เนื่องจากเห็นว่ามีสถานที่ที่เอื้ออำนวยให้พาเด็กพิเศษมาเล่นได้อย่างปลอดภัย อย่างแรกเลย เราต้องคำนึงถึงความปลอดภัยสำหรับเด็กก่อน ซึ่งที่นี่น่าจะเหมาะสมเพราะสร้างขึ้นมาสำหรับเด็กอยู่แล้ว มีการทำความสะอาดทุกครึ่งชั่วโมง มีเครื่องเล่นที่เหมาะสมกับการพัฒนาเด็กในด้านต่างๆ เช่น บ้านบอล ช่วยฝึกเรื่องประสาทสัมผัส แทรมโพลีน ช่วยเรื่องเอ็นกับข้อต่อ บันไดลื่น ช่วยเรื่องการทรงตัว เล่นลูกบอล ช่วยเรื่องการหยิบจับ ประสาทสัมผัส ฝึกให้คิดซับซ้อน และเข้าสังคมได้ดีขึ้น ต้องขอขอบคุณ ฟันเนเรี่ยม ที่เปิดโอกาสให้เด็กๆ พิเศษ ได้มีประสบการณ์ดีๆ ร่วมกับเด็กคนอื่นๆ ทำให้การเรียนรู้และการฝึกพัฒนาการของเด็กพิเศษกลุ่มนี้ พัฒนาขึ้นได้อีกเยอะ คุณพ่อคุณแม่ของเด็กๆ เล่าให้ฟังว่า พอวันไหนที่ลูกเห็นคุณแม่เตรียมชุดยูนิฟอร์มสำหรับการออกมาทำกิจกรรมนอกบ้าน พวกเขาจะตื่นเต้นและเป็นเด็กดีเป็นพิเศษ บางคนกลับบ้านไปแล้วก็ขอคุณพ่อคุณแม่กลับมาเล่นอีก ตอนนี้พวกเด็กๆ รู้แล้วว่า ที่นี่คือสถานที่ที่เขาคุ้นเคยและพร้อมให้เขาเรียนรู้ได้อีกแห่งหนึ่ง ครูอ้อกล่าวส่งท้าย

ฟันเนเรี่ยม สนามสนุกที่ส่งเสริม พลังแห่งการเล่น

มาฟังมุมมองของผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของเด็กพิเศษกับการเล่นกันบ้าง พญ.วชิราภรณ์ อรุโณทอง จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นโรงพยาบาลลำปาง เผยว่า เด็กพิเศษโดยเฉพาะกับเด็กออทิสติกจะเล่นกับใครไม่เป็น เช่น เล่นกับเพื่อนแรงๆ กระชากเพื่อน ผลักเพื่อนที่เล่นอยู่ด้วย เพราะอยากมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อน แต่ไม่รู้และไม่เข้าใจว่าต้องทำอย่างไร บางคนพูดไม่ได้หรือพูดได้เพียงคำสั้นๆ ก็จะทวนคำไปมา หรือทำได้เพียงเลียนแบบคำพูดของเพื่อน ทำให้สื่อสารกับเพื่อนๆ ไม่ได้ การเล่นกับเพื่อนๆ ที่ปกติ จึงมีส่วนในการพัฒนาด้านทักษะทางสังคมของเด็กออทิสติกได้ดี นอกจากนั้นการเล่นที่ถูกวิธีก็สามารถพัฒนาทั้งกล้ามเนื้อ การได้ยิน การมองเห็น ของเด็กพัฒนาการช้าได้ดี

"โดยธรรมชาติของเด็กโดยทั่วไป เด็กจะมีทักษะในการเล่น ที่เกิดขึ้นโดยตัวของเขาเอง เช่นเมื่อเด็กเห็นรถจะเอารถมาไถแข่งกัน โดยที่ทักษะเหล่านี้บางทีไม่จำเป็นต้องมีผู้ใหญ่มาสอน เพราะทักษะเหล่านี้เกิดขึ้นด้วยตัวของเขาเอง แต่ในกลุ่มเด็กพิเศษโดยเฉพาะเด็กออทิสติก เด็กเหล่านี้จะมีข้อจำกัดในเรื่องจินตนาการทำให้ทักษะการเล่นของเด็กกลุ่มนี้ ไม่เท่าเทียมกับเด็กปกติ ดังนั้นในการเลือกของเล่นหรือเล่นกับเด็กกลุ่มนี้ ผู้ใหญ่จำเป็นจะต้องอยู่ด้วยเพื่อที่จะคอยสอนและบอกวิธีการเล่นที่ถูกต้อง และควรสอนทักษะเรื่องการเล่นระหว่างบุคคลกับบุคคลให้กับเด็กโดยใช้ของเล่นเป็นสื่อ ดังนั้นของเล่นกับเด็กกลุ่มนี้จึงไม่ใช่มีแต่การเลือกของเล่นให้เหมาะสมกับความสามารถ และพัฒนาการของเด็กอย่างเดียว แต่ยังจำเป็นที่จะต้องมีบุคคลเข้าไปช่วยให้คำแนะนำเด็กด้วย เด็กจึงจะสามารถมีพัฒนาการที่เหมาะสม และมีทักษะการเล่นที่เหมาะสมกับวัยได้ พญ.วชิราภรณ์ กล่าว

ไม่ว่าจะพิเศษกว่าเด็กคนอื่นๆ อย่างไร แต่เด็กๆ เหล่านี้ ก็อยากมีช่วงเวลาประทับใจที่ได้สนุกกับการเล่นของเล่น และรับพลังอันสร้างสรรค์ที่เกิดจากการเล่นเหมือนเด็กคนอื่นๆ ขอเพียงคุณพ่อคุณแม่เข้าใจ และสังคมเปิดใจต้อนรับพวกเขา..เท่านั้นเอง...

ที่มาข้อมูล : บริษัท พับบลิค ฮิต จำกัด

พลาดไม่ได้