Updated: Thu, 04 Feb 2010 19:14:57 GMT

ซิตี้แบงก์ส่งกูรูจาก My Home สอนน้องทำเก้าอี้จากบล็อกไม้

ซิตี้แบงก์มอบความหวัง กำลังใจ และบ่มเพาะจินตนาการแก่เด็กชายบ้านปากเกร็ด


ซิตี้แบงก์ส่งกูรูจาก My Home สอนน้องทำเก้าอี้จากบล็อกไม้

และแล้วก็มาถึงกิจกรรมครั้งสุดท้าย กับ Passion My Home ของแคมเปญใหญ่ Citi Choose Your Passion จากบัตรเครดิตซิตี้แบงก์ ที่มีกูรูด้วง-ดวงฤทธ์ บุนนาค มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การแต่งบ้าน-แต่งสวน, เทคนิคการปลูกต้นไม้ในพื้นที่จำกัด, การเรียนรู้ เรื่องการใช้สีสำหรับตกแต่ง, การทำกิจกรรม ที่หลากหลายในห้องน้ำ และการจัดปารตี้สไตล์สถาปนิก ให้แก่สมาชิกบัตรเครดิตซิตี้แบงก์ ด้วยการจัดเวิร์คช็อปเป็นประจำติดต่อกันทุกเดือนนับตั้งแต่ เดือนสิงหาคม 2552 เป็นต้นมา

สำหรับกิจกรรมครั้งสุดท้ายของหมวด My Home ในครั้งนี้นับว่าพิเศษกว่าทุกครั้งที่เคย จัดมา เพราะเป็นการส่งท้ายแคมเปญเพื่อส่งมอบความสุข ความปรารถนาดีให้กับเด็กผู้ด้อยโอกาส ในช่วงที่กลิ่นอายของปีใหม่ยังไม่จางหายไปดีนัก บัตรเครดิต ซิตี้แบงก์ และ กูรูด้วง-ดวงฤทธิ์ บุนนาค จึงชวนสมาชิกบัตรฯ มาทำบุญร่วมกันที่สถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านปากเกร็ด กับกิจกรรม เล่นกับเด็ก เล่นกับเฟอร์นิเจอร์

นอกจากกูรูดวงฤทธิ์แล้ว วันนี้ยังมีทีมดีไซเนอร์จาก anyroom และนักเขียนเรื่องท่องเที่ยว เจ้าของผลงานพ็อคเก็ตบุ๊คเล่มล่าสุด โตเกียวทะบิจิ พลอย มัลลิกะมาศ มาร่วมเล่นสนุกและ สร้างสรรค์เฟอร์นิเจอร์กับเด็กๆ ด้วย โดยกูรูดวงฤทธิ์ ได้เตรียมเฟอร์นิเจอร์ที่ชื่อว่า Toy ของร้าน anyroom ซึ่งเป็นบล็อกไม้สี่เหลี่ยม มีเดือยที่สามารถถอดประกอบได้ ลักษณะเหมือนตัวต่อเลโก้ มาให้เด็กๆ ได้บริหารความคิดสร้างสรรค์และเล่นสนุกโดยช่วยกันต่อเก้าอี้และโต๊ะร่วมกัน

ซิตี้แบงก์ส่งกูรูจาก My Home สอนน้องทำเก้าอี้จากบล็อกไม้

วารินทร์ วีระสุนทร หัวหน้าฝ่ายสังคมสงเคราะห์ สถานสงเคราะห์เด็กชายบ้าน ปากเกร็ด กล่าวว่า วันนี้ได้เลือกน้องๆ อายุระหว่าง 10-14 ปี จำนวน 50 คน มาร่วมเล่นสนุกใน การสร้างสรรค์เฟอร์นิเจอร์กับบัตรเครดิตซิตี้แบงก์และกูรูดวงฤทธิ์

สถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านปากเกร็ดมีเด็กในความดูแล 150 คน อายุตั้งแต่ 7-18 ปี เป็นเด็กกำพร้าถูกทอดทิ้ง เร่ร่อนไร้ที่พึ่ง ครอบครัวประสบปัญหาความเดือดร้อนทางด้านสังคม และด้านเศรษฐกิจ หัวหน้าครอบครัวต้องโทษถูกคุมขัง วิกลจริต บิดามารดาเลี้ยงดูไม่เหมาะสม รวมถึงเด็กชาวเขา โดยให้การสนับสนุนในด้านปัจจัยสี่และการศึกษา ทั้งสายวิชาสามัญและ สายวิชาชีพ เพื่อเป็นแนวทางในการประกอบอาชีพ และดำรงตนเป็นพลเมืองที่ดีในสังคมต่อไป ซึ่งกิจกรรมในวันนี้นับเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจมาก เพราะเด็กๆ จะได้ช่วยกันระดมสมอง ฝึกการ ทำงานเป็นกลุ่ม เพื่อช่วยกันประกอบบล็อกไม้ให้กลายเป็นเก้าอี้ที่เขาสามารถนำมาใช้ประโยชน์ ต่อไปได้

ก่อนจะเริ่มลงมือสร้างสรรค์เก้าอี้ กูรูดวงฤทธิ์ ได้ทักทายน้องๆ และให้ไอเดียถึงอาชีพ สถาปนิกให้เด็กๆ เห็นภาพว่าเป็นงานของคนที่ออกแบบสร้างบ้าน สร้างตึก และบอกว่างานออก แบบถ้าเริ่มจากจุดเริ่มต้นที่ดีก็สามารถทำให้เป็นเรื่องสนุกได้ งานออกแบบจึงไม่ใช่เรื่องยาก และ ทุกคนก็สามารถเป็นสถาปนิกได้ โดยเฉพาะวันนี้เด็กๆ จะได้ลองเป็นนักออกแบบเฟอร์นิเจอร์ เพื่อ ช่วยกันสร้างเก้าอี้ไม้และโต๊ะในแบบของเขาเอง

และแล้วก็ถึงเวลาที่น้องๆ จะได้บริหารมือและออกไอเดียสร้างสรรค์ โดยนักออกแบบรุ่นเยาว์ ทั้ง 50 ชีวิตได้กระจายตัวแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม แต่ละกลุ่มมีพี่เลี้ยงจาก anyroom คอยให้คำแนะนำและ ให้คำแนะนำน้องๆ ถึงการประกอบบล็อกไม้ที่มีด้วยกัน 9 แบบตามอักษร A-I โดยแต่ละคนต่าง ช่วยกันใส่เดือยไม้เข้าไปในช่องของบล็อกไม้ทีละชิ้น ทีละบล็อก แล้วใช้ค้อนไม้ตอกให้แน่นหนา ใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง โต๊ะไม้ 1 ตัว และเก้าอี้ไม้ 2 แบบ คือแบบมีพนักพิงและแบบมีที่เท้าแขน ก็สำเร็จลง ได้ด้วยการระดมความคิดและการร่วมแรงร่วมใจของเด็กๆ

ซิตี้แบงก์ส่งกูรูจาก My Home สอนน้องทำเก้าอี้จากบล็อกไม้

ด.ช.ทอง วัย 14 ปี นักเรียนชั้น ป.6 บอกว่า นี่เป็นครั้งแรกที่เขาได้ทำกิจกรรมแบบนี้ รู้สึก สนุกมาก แม้จะต้องใช้เวลานานเกือบชั่วโมงกว่าจะประกอบเก้าอี้เสร็จ แต่ก็ไม่รู้สึกเบื่อเลย

ผมชอบกิจกรรมวันนี้มากครับ สนุกดี ผมยังไม่รู้ว่าโตขึ้นอยากจะเป็นอะไร แต่วันนี้ก็ได้ รู้จักอาชีพสถาปนิกเพิ่มขึ้น คิดว่าเป็นงานที่สนุกดี แต่ก็เป็นงานที่ยากด้วยนะครับ

สำหรับกิจกรรมครั้งส่งท้าย Passion My Home นี้ กูรูดวงฤทธิ์ กล่าวว่า เนื่องจากซิตี้แบงก์ มีนโยบายที่ชัดเจนในการช่วยเหลือและตอบแทนกลับคืนสู่สังคม ซึ่งเป็นความคิดที่ดีและเป็น ประโยชน์อย่างมาก จึงได้เสนอไอเดียในสายงานที่ถนัดของตัวเองเพื่อร่วมกับกิจกรรมการกุศลครั้งนี้ คือ การทำเฟอร์นิเจอร์จากบล็อกไม้ของ anyroom เพื่อให้เด็ก ๆ ได้เล่นสนุกกับการออกแบบ และ เรียนรู้การทำเฟอร์นิเจอร์แบบง่าย ๆ

เด็กๆ ทำเสร็จเร็วมากครับ ตอนที่พวกเราซ้อมประกอบกันเอง ผู้ใหญ่อย่างเราใช้เวลาถึง 4 ชั่วโมงกว่าจะประกอบเก้าอี้แบบมีที่เท้าแขนเสร็จ แต่กับเด็กๆ แล้ว เขาเรียนรู้เร็วมาก ซึ่งเป็นทักษะ ที่น่าสนใจ ผู้ใหญ่อาจต้องดูแบบแล้วประกอบตามแบบ แต่เด็กๆ จะมีทักษะพิเศษ และมีระบบการ เรียนรู้ที่น่าสนใจ เขาสามารถเล่นสนุกกับมันโดยไม่ต้องดูแบบ และก็ทำเสร็จภายในเวลาเพียงชั่วโมง เดียวเท่านั้น

ผมเชื่อเรื่องความคิดสร้างสรรค์ สังคมไทยควรส่งเสริมเรื่องนี้ให้กับเยาวชนไทย ให้เขามีแรง บันดาลใจ สนุกกับการใช้ความคิดสร้างสรรค์ที่มีอยู่ในตัวเด็กทุกคน วันนี้ผมก็พยายามบอกเล่าถึง อาชีพสถาปนิกและนักออกแบบให้เด็กๆ ได้รู้จักอาชีพนี้ เพื่อให้พวกเขามีเป้าหมายในชีวิตครับ กูรูดวงฤทธิ์ กล่าว

โต๊ะ 1 ตัว และเก้าอี้ไม้ 2 ตัว ที่เด็ก ๆ ช่วยกันประกอบขึ้นมาด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะนั้น ได้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ของน้องๆ ที่สถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านปากเกร็ดแห่งนี้ ซึ่งบัตรเครดิต ซิตี้แบงก์ได้มอบให้เด็กๆ ไว้ใช้งาน นั่งเล่น วางของ หรือเป็นโต๊ะเขียนหนังสือ และภายหลังการใช้งาน ไปแล้วบล็อกไม้เกิดหลุด เด็กๆ ก็สามารถรู้ว่าจะประกอบกลับเข้าไปอย่างไร หรือถ้าอยากจะเล่น ก็สามารถถอดออก และประกอบขึ้นเป็นเฟอร์นิเจอร์ในรูปแบบอื่นๆ ตามจินตนาการได้ แล้วแต่ไอเดีย สร้างสรรค์อันโลดแล่นของพวกเขา

กิจกรรม เล่นกับเด็ก เล่นกับเฟอร์นิเจอร์ ในวันนั้นจึงจบลงด้วยเสียงเฮของหนุ่มน้อยทั้ง 50 คน ที่ทำงานร่วมกันจนสำเร็จ และรอยยิ้มของผู้ใหญ่ที่ได้มาเล่นสนุก ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และความสุขให้กับเด็กๆ ณ สถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านปากเกร็ด โดยก่อนจะ อำลากลับ ทางทีมงานซิตี้แบงก์ยังได้มอบ อุปกรณ์ทางการศึกษาและ กีฬาให้กับสถานสงเคราะห์ฯ อีกด้วย

และนี่คือกิจกรรมดีๆ จากบัตรเครดิตซิตี้แบงก์ของแคมเปญ Citi Choose Your Passion ที่นอกจากจะเติมเต็ม Passion หรือความสุขให้กับสมาชิกบัตรฯ แล้วยังชักชวน ให้สมาชิกบัตรฯ ได้ร่วมมอบความสุขให้กับเพื่อนร่วมสังคมอีกด้วย

ที่มาข้อมูล : บริษัท พับบลิค ฮิต จำกัด

พลาดไม่ได้